Ông Kim Jong-un chúc ông Tập thành công sau đại hội đảng

Lãnh đạo Triều Tiên chúc Chủ tịch Trung Quốc thành công với sứ mệnh đưa đất nước tiến vào kỷ nguyên mới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 25/10 gửi một thông điệp chúc mừng hiếm hoi cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, mong ông “thành công rực rỡ” trong các sứ mệnh tương lai với tư cách người đứng đầu đất nước, truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm nay đưa tin, theo Reuters.

“Nó thể hiện sự tin tưởng rằng mối quan hệ giữa hai đảng, hai nhà nước sẽ phát triển vì lợi ích của nhân dân hai bên”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết trong một thông báo, đề cập đến thông điệp chúc mừng ông Kim gửi tới ông Tập.

“Người dân Trung Quốc đã bước vào con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc trong kỷ nguyên mới” dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Tập Cận Bình, lời chúc mừng có đoạn.

Thông điệp trên được phát đi chưa đầy một ngày sau khi ông Tập sáng qua, trong phiên họp toàn thể đầu tiên của Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) khóa 19, tiếp tục được bầu làm Tổng bí thư, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Đây là nhiệm kỳ thứ hai ông đảm nhận cương vị này.

Bên cạnh đó, 7 thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19, gồm các ông Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Lật Chiến Thư, Uông Dương, Vương Hỗ Ninh, Triệu Lạc Tế và Hàn Chính, cũng lần đầu tiên được giới thiệu.

Trung Quốc đang chịu sức ép từ cộng đồng quốc tế gia tăng các nỗ lực nhằm kìm hãm chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa Triều Tiên. Bắc Kinh cho hay sẽ thực thi nghiêm những biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt lên Bình Nhưỡng.

Vũ Hoàng