Phần Lan siết chặt an ninh cho hội nghị thượng đỉnh Trump-Putin

Đóng biên giới, hạn chế giao thông và huy động tối đa nhân viên an ninh là những biện pháp được Phần Lan triển khai để bảo vệ hội nghị.

An ninh tại khu vực Phủ Tổng thống Phần Lan được đảm bảo tối đa trước và trong thời điểm diễn ra hội nghị. Ảnh: AFP.
An ninh tại khu vực Phủ Tổng thống Phần Lan được đảm bảo tối đa trước và trong thời điểm diễn ra hội nghị. Ảnh: AFP.

Nhằm đảm bảo an toàn cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Phủ Tổng thống Phần Lan hôm nay, giới chức thủ đô Helsinki đã triển khai các biện pháp an ninh rất nghiêm ngặt, theo Xinhua.

Khu phố thương mại đông đúc ở phía nam thủ đô Phần Lan bị đóng cửa trong ngày diễn ra hội nghị, trong khi các phương tiện giao thông công cộng bị giảm bớt số chuyến hoặc thay đổi lịch trình. Bến phà đưa khách du lịch đến hòn đảo pháo đài Suomenlinna được chuyển sang một địa điểm khác. Cảnh sát đã chặn tất cả lối vào hai khách sạn nơi hai lãnh đạo nghỉ trước khi diễn ra hội nghị.

Trước đó, hàng nghìn cảnh sát, tuần duyên và nhân viên cứu hộ đang đi nghỉ phép được yêu cầu trở lại làm việc để đảm bảo đủ quân số. Các mật vụ Mỹ và nhân viên an ninh Nga đã đến Helsinki và kiểm tra an ninh trên đường phố dưới sự hỗ trợ của cảnh sát địa phương.

Chính phủ Phần Lan ngày 13/7 cũng khôi phục lại việc kiểm soát biên giới đối với du khách khối Schengen gồm 26 quốc gia châu Âu đã ký thỏa thuận tự do đi lại, để “xác định những người có thể gây ra nguy cơ” với hội nghị thượng đỉnh.

Những biện pháp an ninh nghiêm ngặt này không quá lạ lẫm với người dân Helsinki, bởi thành phố này từng là địa điểm diễn ra ba cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ và nhiều hội nghị cấp cao khác kể từ năm 1975.

Tại hội nghị thượng đỉnh lần này, các phóng viên ít có cơ hội tham dự họp báo tại Phủ Tổng thống. Thay vào đó, họ theo dõi sự kiện thông qua video trực tuyến tại trung tâm truyền thông nằm tại tòa nhà Finlandia ở trung tâm thành phố.

Công tác an ninh và bảo mật chặt chẽ của Phần Lan được coi là một trong những lý do khiến Helsinky được chọn là nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh quan trọng này.