Pháo tự động thế hệ mới của Nga chuyên diệt UAV

Tổ hợp pháo phòng không chống UAV mới của Nga được trang bị thiết bị điều khiển bắn hiện đại và hệ thống radar thụ động.

Pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 Shilka của quân đội Nga. Ảnh: Vitaly Kuzmin.
Pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 Shilka của quân đội Nga. Ảnh: Vitaly Kuzmin.

“Việc phát triển tổ hợp pháo phòng không trang bị các hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại đang được tiến hành nhằm thay thế các tổ hợp Shilka vốn được sản xuất từ những năm 1960”, Sputnik hôm nay dẫn tuyên bố của tướng Alexander Leonov, tư lệnh phòng không lục quân Nga.

Theo ông Leonov, hệ thống pháo tự động mới này được thiết kế nhằm đối phó với máy bay không người lái (UAV) chiến thuật, rocket, tên lửa hành trình, vũ khí dẫn đường chính xác cao, máy bay chiến thuật, trực thăng cũng như các xe thiết giáp chiến đấu hạng nhẹ.

Nhờ sử dụng hệ thống radar thụ động, pháo có khả năng phát hiện và giám sát các mục tiêu bay thấp rất hiệu quả.

Theo các chuyên gia, các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại của quân đội Nga hiện nay có thể tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu bay cao, nhưng khó ngăn chặn các đợt tấn công bằng UAV, tên lửa hành trình và máy bay đột kích ở tầm thấp. Thực tế này buộc Moscow duy trì nhiều tổ hợp pháo phòng không uy lực để hoàn thiện lưới lửa đa tầng, bảo vệ những công trình và vũ khí chiến lược.

Nguyễn Hoàng