Phi công Anh xuyên bão diệt 4 xe tải IS

Một phi công điều khiển tiêm kích Typhoon của Anh ném bom diệt các xe tải IS cách nhau 1,6 km trong điều kiện thời tiết gió bão.

Chiến đấu cơ Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh. Ảnh: Independent.
Chiến đấu cơ Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh. Ảnh: Independent.

Trung úy, phi công Anh Thomas Hansford ngày 23/11 đã được trao tặng huân chương dũng cảm cho thành tích diệt được nhiều xe tải của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria hồi cuối năm ngoái, Express hôm nay đưa tin.

Tháng 9/2017, trong khi bay tuần tra trên bầu trời khu vực Hawijah, phía đông Syria, Hansford phát hiện 4 xe tải đáng ngờ của phiến quân đang nằm cách nhau khoảng 1,6 km. Bất chấp trời đang bão to, Hansford vẫn quyết định tiếp cận và thả 4 quả bom dẫn đường chính xác Paveway IV để tiêu diệt các mục tiêu.

Kết thúc nhiệm vụ kéo dài 9 giờ, Hansford cho máy bay quay lại căn cứ không quân Akrotiri ở Cyprus.

“Tôi vô cùng tự hào vì được trao Huân chương Thập tự. Tôi cảm thấy may mắn khi được phục vụ Phi đội máy bay chiến đấu số 1 của Anh, bởi mọi phi công khác thuộc phi đội, hoặc các lực lượng khác điều khiển tiêm kích Typhoon đều có thể thực hiện nhiệm vụ này thành công”.

Trong khi đó, quyết định khen thưởng của quân đội Anh khẳng định Hansford đã chứng tỏ được khả năng lãnh đạo, phán đoán và lòng dũng cảm đặc biệt khi thực hiện nhiệm vụ đầu tiên của mình với tư cách là phi công chính.

“Sự phức tạp của cuộc không kích đòi hỏi anh phải đưa ra quyết định chính xác chuyển đổi buồng lái, điều khiển cảm biến và vũ khí. Một bất cẩn nhỏ cũng có thể khiến nhiệm vụ thất bại và đe dọa lực lượng dưới mặt đất”, quyết định viết.