Philippines lần đầu bỏ tù cảnh sát chống ma túy vì bắn chết người

Ba sĩ quan nói nạn nhân có súng nên đáp trả để tự vệ nhưng các bằng chứng không cho thấy điều này.

Ba sĩ quan cảnh sát Philippines bị kết án vì sát hại thiếu niên 17 tuổi, từ trái qua: Arnel Oares, Jerwin Cruz, Jeremias Pereda. Ảnh: BBC.
Ba sĩ quan cảnh sát Philippines bị kết án vì sát hại thiếu niên 17 tuổi, từ trái qua: Arnel Oares, Jerwin Cruz, Jeremias Pereda. Ảnh: BBC.

Ba cảnh sát bị tòa án quận Caloocan, Philippines hôm nay kết án 49 năm tù vì bắn chết thiếu niên 17 tuổi Kian Loyd delos Santo tại khu vực ngoại ô phía tây bắc thủ đô Manila vào tháng 8/2017, Reuters đưa tin.

“Hành vi bắn không cần hỏi không thể diễn ra trong một xã hội văn minh. Kẻ giết người và hành vi giết người không bao giờ được coi là chức năng của lực lượng thực thi pháp luật. Không thể đánh đổi mạng sống con người cho trật tự xã hội theo cách đó”, thẩm phán Roldolfo Azucena ra phán quyết.

Camera an ninh ghi lại cảnh ba sĩ quan mặc thường phục đưa một thiếu niên có ngoại hình giống Santos vào một con hẻm phía tây bắc Manila. Thi thể Santos được phát hiện tại con hẻm này với khẩu súng ở tay trái. Các sĩ quan cảnh sát cho biết họ nổ súng để tự vệ nhưng gia đình nạn nhân bác bỏ lời giải thích.

“Trường hợp này là cố ý giết người. Tổng thống sẽ không bao giờ tha thứ cho điều đó”, phát ngôn viên của Tổng thống Duterte, Salvador Panelo phát biểu sau khi bản án được tuyên.

Đây là lần đầu tiên các sĩ quan cảnh sát bị kết tội giết người trong chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy kéo dài 29 tháng tại Philippines khiến gần 5.000 người thiệt mạng.

“Ba sĩ quan cảnh sát bị kết án vì sát hại Kian de los Santos là chiến thắng của công lý nhưng chưa đủ. Các vụ giết người phải được ngăn lại”, Jose Manuel Diokno, chủ tịch Nhóm Hỗ trợ Pháp lý Miễn phí (FLAG) cho biết. FLAG đệ trình câu hỏi về tính hợp pháp của cuộc chiến chống ma túy tại Philippines lên tòa án tối cao nước này.

Tổng thống Duterte phát động chiến dịch chống ma túy với những biện pháp cứng rắn sau khi nhậm chức vào tháng 6/2016. Đại diện lực lượng cảnh sát Philippines nói họ không “hành quyết không cần xét xử” những kẻ mua bán và sử dụng ma túy mà chỉ nổ súng để tự vệ khi truy quét chúng. Chính quyền Duterte nhiều lần tuyên bố không ban hành chính sách cho phép cảnh sát bắn chết những kẻ mua bán và sử dụng ma túy.

Nguyễn Tiến