Philippines xả lũ ba đập khi siêu bão Mangkhut sắp đổ bộ

Các đập trên đảo Luzon của Philippines phải xả nước khi hoàn lưu của siêu bão Mangkhut bắt đầu gây ra mưa lớn.

Đập Magat ở tỉnh Isabela, phía bắc Philippines mở một cửa xả lũ hôm nay. Ảnh: Inquirer.
Đập Magat ở tỉnh Isabela, phía bắc Philippines mở một cửa xả lũ hôm nay. Ảnh: Inquirer.

Chuyên gia thời tiết Richard Orendain thuộc Cục quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines cho biết đập Ambuklao ở tỉnh Benguet hôm nay phải mở 4 cửa xả khi siêu bão Mangkhut bắt đầu gây gió mạnh và mưa dữ dội ở khu vực phía bắc Philippines, theo Inquirer. Lúc 10h hôm nay, mực nước của đập ở cao trình 751 m, gần đạt mức tràn 752 m.

Đập Binga ở tỉnh Benguet cũng phải mở 4 cửa xả khi mực nước trong hồ chứa đạt cao trình 573,85 mét, cách mức tràn chỉ hơn một mét. Nước xả từ đập Binga sẽ chảy đến đập San Roque ở tỉnh Pangasinan. Đập Magat ở tỉnh Isabela cũng đạt cao trình 188,51 m, gần với mức tràn là 190 m và phải mở một cửa xả.

Orendain cảnh báo người dân ở các thị trấn Ramon, San Mateo, Aurora, Cabatuan, Luna, Reina Mercedes, Burgos, Naguilian và Gamu có thể bị ngập lụt do các đập xả lũ.

Bão Mangkhut được dự báo sẽ đổ bộ vào tỉnh Cagayan, phía bắc Philippines vào sáng mai. Trong hôm nay, hoàn lưu bão đã gây gió lớn và mưa dữ dội ở các tỉnh miền bắc nước này. Người đứng đầu cơ quan phòng vệ dân sự Philippines Ricardo Jalad cho biết khoảng 824.000 người trong số 4,3 triệu người Philippines trên đường đi của bão Mangkhut gặp nguy hiểm và có thể phải sơ tán. 

Các trường học ở khu vực trung tâm và nhiều tỉnh khác của đảo Luzon đã đóng cửa hôm nay. “Tất cả mọi người hãy chuẩn bị. Cẩn tắc vô ưu”, Harry Roque, người phát ngôn của Tổng thống Rodrigo Duterte, nói. Các hãng hàng không Philippine Airlines và Cebu Air đã hủy gần 20 chuyến bay trong các ngày 15 và 16/9.

Trung bình mỗi năm Philippines phải hứng chịu khoảng 20 cơn bão. Năm 2013, bão Haiyan với sức gió lên tới 315 km/h đã khiến hơn 6.300 người dân nước này thiệt mạng, phá hủy hàng chục nghìn ngôi nhà.

Huyền Lê