Phó đô đốc Trung Quốc hủy họp vào phút chót với Tư lệnh hải quân Mỹ

Thẩm Kim Long hủy kế hoạch gặp đô đốc Richardson sau khi Mỹ trừng phạt đơn vị quân đội Trung Quốc mua vũ khí Nga.

Phó đô đốc Thẩm Kim Long, tư lệnh Hải quân Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.
Phó đô đốc Thẩm Kim Long, tư lệnh Hải quân Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.

“Chúng tôi được thông báo rằng phó đô đốc Thẩm Kim Long đã được triệu hồi về Trung Quốc và sẽ không thực hiện chuyến thăm và làm việc với đô đốc John Richardson. Chúng tôi chưa có thêm thông tin nào vào thời điểm này”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dave Eastburn hôm nay cho biết, theo CNN.

Quyết định của Trung Quốc được đưa ra chưa đầy 48 giờ trước thời điểm cuộc họp diễn ra. Theo kế hoạch ban đầu, Tư lệnh hải quân Trung Quốc Thẩm Kim Long và người đồng cấp Mỹ Richardson sẽ gặp nhau ngày 23/9 bên lề Hội nghị quốc tế về cường quốc biển tại Đại học Chiến tranh Hải quân ở Newport, bang Rhode Island, Mỹ. Tư lệnh hải quân Trung Quốc cũng có kế hoạch thăm Lầu Năm Góc.

Richardson và Thẩm Kim Long là hai trong số các quan chức quân sự cấp cao của Mỹ và Trung Quốc thường xuyên liên lạc với nhau.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết việc hủy bỏ chuyến thăm vào phút chót được cho là kết quả của căng thẳng tăng cao giữa Bắc Kinh và Washington do tranh chấp thương mại và các vấn đề khác. Trung Quốc hôm 22/9 cũng quyết định hủy cuộc đàm phán quân sự song phương dự kiến diễn ra tại Bắc Kinh vào tuần tới.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố trừng phạt Cục Phát triển Trang bị thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc và Cục trưởng Lý Thượng Phúc vì đã mua các tiêm kích Su-35 và tên lửa phòng không S-400 của Nga. Trung Quốc tỏ ra giận dữ trước quyết định này và đã triệu đại sứ Mỹ để phản đối.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây áp mức thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc. Trung Quốc đáp trả bằng cách đánh thuế 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ “ăn miếng trả miếng” đối với bất kỳ đợt tăng thuế nào của Mỹ đối với sản phẩm nước này.

Huyền Lê