Phụ lái tàu trong tai nạn cầu Ghềnh được bồi thường 500 triệu

Cung cấp thêm chứng cứ, phụ lái tàu bị oan trong vụ tai nạn đường sắt tại cầu Ghềnh 6 năm trước được tăng mức bồi thường. 

Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 29/8 TAND TP HCM chấp nhận một phần kháng cáo của ông Nguyễn Xuân Phú (phụ lái tàu trong tai nạn cầu Ghềnh năm 2011), buộc VKSND TP Biên Hòa bồi thường cho ông 503 triệu đồng – tăng 154 triệu đồng so với án sơ thẩm.

Phán quyết được đưa ra sau khi HĐXX căn cứ vào tài liệu chứng cứ ông Phú cung cấp và Luật bồi thường nhà nước; chấp nhận thêm các khoản chi phí đi lại khiếu nại trong quá trình điều tra, truy tố, chi phí gia đình thăm nuôi lúc ông Phú bị giam oan.

Theo nội dung vụ kiện, tối 6/2/2011, ông Nguyễn Văn Túy (lái chính) và ông Phú điều khiển tàu SE2 từ TP HCM đi Bình Thuận. Đến gần cầu Ghềnh, thấy đèn tín hiệu cho phép nên họ cho tàu chạy qua. Khi tàu vào đến nơi thì ông Tuý phát hiện ôtô kẹt trong cầu nên hãm phanh, song không kịp. Tai nạn xảy ra khiến 2 người chết, 22 người bị thương.

Ông Phú và 7 người liên quan bị bắt ngay trong đêm để điều tra. Trong đó, ông Phú và lái chính bị khởi tố về hành vi Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường sắt. Sau 278 ngày bị giam, cả hai được tại ngoại.

Đến tháng 2/2015, VKSND TP Biên Hòa miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho ông Phú và đồng nghiệp với lý do “chuyển biến tình hình mà hành vi phạm tội không còn gây nguy hiểm cho xã hội”. 

Không đồng ý với quyết định này, ông Phú và người đồng nghiệp đi kêu oan. Sau thời gian dài gõ cửa các cơ quan tố tụng các cấp và trung ương, ngày 5/4/2016, VKSND TP Biên Hòa có quyết định đình chỉ vụ án đối với ông Phú vì lý do “không có hành vi phạm tội”.

Do không thỏa thuận được tiền bồi thường, ông Phú khởi kiện VKSND TP Biên Hoà đòi hơn 1,7 tỷ đồng tiền tổn thất tinh thần, mất thu nhập, thiệt hại thực tế của gia đình…

Hồi cuối tháng 5, TAND quận 9 (TP HCM) xử sơ thẩm tuyên buộc VKSND TP Biên Hoà (Đồng Nai) bồi thường cho ông Nguyễn Xuân Phú 349 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần, thu nhập bị mất, tổn hại sức khỏe, chi phí kêu oan… trong hơn 10 tháng bị oan.

Toà nhận định, nhiều khoản thiệt hại ông Phú yêu cầu ngoài quy định của pháp luật, đồng thời không cung cấp được chứng từ nên không có cơ sở chấp nhận. Không đồng ý với phán quyết này, ông Phú kháng cáo.

Liên quan vụ việc, ông Tuý cũng kiện đòi bồi thường oan sai. Hồi tháng 2, TAND tỉnh Bình Dương đã chấp nhận yêu cầu của ông Túy, buộc VKSND TP Biên Hòa nâng mức bồi thường từ 270 triệu đồng lên 322 triệu đồng. 

Trước đó, cuối năm 2015, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt 4 nhân viên gác chắn Cầu Ghềnh từ 2 đến 5 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tài xế ôtô gây kẹt xe bị phạt 5 năm tù về tội Cản trở giao thông đường sắt.

Hải Duyên