Phường ở TP HCM không biết 'bảo vệ dân phố sát hại bé trai' bị tâm thần

Hơn hai năm làm bảo vệ dân phố Giang luôn lễ phép, hồ sơ không thể hiện bệnh, không có tên trong danh sách người bị tâm thần do Trạm y tế quản lý.

Chiều 28/11, bà Võ Thị Thanh Trúc – Chủ tịch UBND phường 5, quận 11 – cho biết vẫn chưa xác định được bảo vệ dân phố Hoàng Nhất Giang (kẻ sát hại bé trai 6 tuổi) có hay không bị tâm thần, đang đợi kết luận của cơ quan điều tra.

“Nhiều thông tin nói Giang bị thần kinh nhưng trong hồ sơ quản lý của Trạm y tế phường không có tên anh ta. Tôi trực tiếp gặp người này nhiều lần, khi anh ta lên phường nhận lương hay tham gia công tác lập trật tự vỉa hè. Qua quan sát thì Giang rất lễ phép, siêng năng, được nhiều người quý”, bà Trúc nói.

Nghi phạm Giang tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp.
Nghi phạm Giang tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp.

Giang có hộ khẩu tại phường 9 nhưng tạm trú tại phường 5 và làm bảo vệ dân phố được hơn 2 năm. Theo quy trình tuyển dụng, Giang được người dân tại khu phố chọn, sau đó công an phường làm đề nghị gửi lên UBND phường duyệt.

“Hồ sơ này cũng không thể hiện anh ta có tiền sử tâm thần nên nếu Giang bị như vậy chúng tôi rất bất ngờ”, bà Trúc nói.

Phường 5 có khoảng 30 bảo vệ dân phố, hưởng lương 1,5 triệu đồng một tháng kèm các khoản phụ cấp khác. Nhiều cán bộ, bảo vệ dân phố ở đây cũng đánh giá Giang rất hiền, vui vẻ với mọi người chứ không có biểu hiện bị bệnh.

Trước đó, Công an quận Tân Phú nhận được giấy tờ do gia đình Giang cung cấp về việc trước đó anh ta từng đi điều trị bệnh tâm thần phân liệt và đã chữa khỏi. Hiện đơn vị này tiếp tục điều tra vụ việc.

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Sơn Hòa.
Hiện trường nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Sơn Hòa.

Khai với cảnh sát, Giang bảo rất thương bé trai 6 tuổi vì hàng ngày cậu và em gái hay qua chơi với mình, thỉnh thoảng mua bánh kẹo cho chúng ăn. Tuy nhiên, khoảng một tháng nay cậu bé không qua nữa, Giang nghĩ “nó ghét mình”.

Trước ngày gây án, anh ta luôn nghe tiếng chửi “đồ ăn cắp, đồ độc ác…” của cậu bé nhắm vào mình. Thậm chí lúc ngủ Giang cũng nghe thấy nên rất bực tức.

Trưa 26/11 thấy cậu bé đang mua đồ trước tiệm tạp hóa bên đường (địa bàn quận Tân Phú), Giang cầm dao đi sang, tấn công vào vùng cổ khiến nạn nhân tử vong.

Anh ta quay về chốt dân phòng như không có chuyện gì. Gia đình nạn nhân cùng người dân đến vây đánh, hắn rút dao chống trả nhưng bị bắt ngay sau đó.

Gia đình nạn nhân sống rất khó khăn khi cha vắng nhà, người mẹ đang mang bầu phải nuôi thêm 4 con nhỏ. Sáng nay, gia đình đã đưa bé trai đi hỏa táng.