Putin ca ngợi binh sĩ Nga giúp cứu hàng trăm nghìn sinh mạng ở Syria

Tổng thống Putin hôm nay cảm ơn các lực lượng Nga ở Syria vì có đóng góp lớn trong việc đẩy lùi khủng bố tại quốc gia Trung Đông này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tới thăm căn cư không quân Hmeimim, Syria, hôm 11/12. Ảnh: AP.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tới thăm căn cư không quân Hmeimim, Syria, hôm 11/12. Ảnh: AP.

“Trong cuộc chiến với mối đe dọa khủng bố toàn cầu, các quân nhân Nga đã hành động dũng cảm, chuyên nghiệp và hiệu quả. Họ cho thấy năng lực hiện đại ngày càng gia tăng của lực lượng vũ trang Nga”, Sputnik ngày 22/12 dẫn lời Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại một cuộc họp thường niên của Bộ Quốc phòng Nga.

Ông Putin ca ngợi thành công của chiến dịch quân sự mà Nga thực hiện ở Syria, nhấn mạnh những quân nhân Nga đã giúp cứu hàng trăm nghìn sinh mạng, bảo vệ nhà nước Syria và dọn đường cho một giải pháp chính trị ở khu vực.

Tổng thống Putin đồng thời khẳng định Nga cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong việc phát triển, hiện đại hóa lực lượng vũ trang. Trên phương diện này, ông chủ Điện Kremlin cho biết tỷ lệ vũ khí hiện đại trong lục quân và hải quân Nga đã tăng 44 điểm phần trăm kể từ năm 2012, lên mức 60% như hiện nay.

Đề cập tới năng lực hạt nhân, Tổng thống Putin chỉ ra rằng “lực lượng hạt nhân Nga đang ở mức có thể đảm bảo khả năng răn đe chiến lược, tuy nhiên, Nga vẫn cần thúc đẩy chúng”.

Kết lại bài phát biểu, ông Putin đề cao sự cần thiết của việc “theo dõi chặt chẽ những thay đổi về cán cân quân sự và tình hình chính trị trên toàn thế giới, đặc biệt tại những nơi gần biên giới Nga hay ở các khu vực có ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với an ninh Nga”.

Vũ Hoàng