Putin điện đàm với lãnh đạo Pháp, Đức, bàn về khủng hoảng Syria

Tổng thống Nga tập trung trao đổi với Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức về tình hình ở Đông Ghouta, Syria, trong cuộc điện đàm diễn ra hôm nay.

Từ trái qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Reuters.
Từ trái qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Reuters.

“Các bên thảo luận những vấn đề Syria liên quan đến diễn biến gần đây ở Đông Ghouta và việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho khu vực này cùng một số khu vực khác”, Tass dẫn thông báo từ văn phòng báo chí Điện Kremlin về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Lãnh đạo ba nước cho biết “hài lòng trước việc những nỗ lực chung mang tính xây dựng đã giúp dẫn tới việc thống nhất và thông qua Nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc số 2401 ngày 24/2. Các bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục thực hiện những nỗ lực chung nhằm thực hiện đầy đủ các điều khoản trong nghị quyết một cách nhanh chóng nhất có thể”.

Tổng thống Putin thông báo với Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Đức Merkel về những động thái mà Nga đã thực hiện để sơ tán dân thường, vận chuyển hàng cứu trợ nhận đạo cùng trợ giúp y tế cho dân chúng ở Syria.

Lãnh đạo nước Nga nhấn mạnh lệnh ngừng bắn mới được thông qua không áp dụng đối với các hoạt động quân sự chống lại những nhóm khủng bố tại Syria. Theo văn phòng báo chí Điện Kremlin, các bên cũng “đã thống nhất tăng cường trao đổi thông tin thông qua những kênh khác nhau về tình hình Syria”.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 24/2 nhất trí thông qua một nghị quyết kêu gọi ngừng bắn 30 ngày trên toàn lãnh thổ Syria để mở đường cho viện trợ nhân đạo và sơ tán y tế.

Vũ Hoàng