Putin nói IS bắt 700 con tin ở Syria, dọa giết 10 người mỗi ngày

Tổng thống Nga cho biết IS đang giữ hàng trăm dân thường, trong đó có cả công dân Mỹ và châu Âu, để gây áp lực trên chiến trường.

Phiến quân IS bắt cóc nhiều người ở Syria. Ảnh: Sun.
Phiến quân IS bắt cóc nhiều người ở Syria. Ảnh: Sun.

“Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã ra tối hậu thư và đe dọa sát hại 10 con tin mỗi ngày nếu không được đáp ứng các yêu cầu. Điều đó thật kinh khủng”, Sun ngày 18/10 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong một hội nghị ở Sochi.

Putin cho biết IS đang giam giữ gần 700 con tin tại một địa điểm ở phía nam sông Euphrates của Syria, trong đó có một số công dân Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, ông không nói rõ những yêu sách mà IS đưa ra là gì.

TASS trước đó cho hay IS đã bắt khoảng 130 gia đình gồm 700 người tại một trại tị nạn trong khu vực do Mỹ và đồng minh kiểm soát ở tỉnh Deir al-Zor của Syria hôm 13/10. Những con tin này sau đó bị IS đưa đến thị trấn Hajin.

Putin cho rằng phương Tây đã cố tình che giấu vụ này. “Họ cứ im lặng như thể không có gì xảy ra vậy”, ông nói. Những hình ảnh được IS đăng trên mạng xã hội sau đó cho thấy các tay súng phiến quân giơ ngón tay biểu thị chiến thắng và nắm tóc lôi các con tin ra khỏi trại tị nạn.

Tổng thống Nga cho rằng sau một thời gian hứng chịu nhiều thất bại, IS đang tìm cách mở rộng địa bàn ở Syria, lấn sang những nơi Mỹ và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát. Putin khẳng định điều này chứng tỏ Mỹ đã thất bại “thảm hại” ở Syria.

IS từng kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn ở Syria và Iraq cùng khoảng 10 triệu dân. Tuy nhiên, nhóm khủng bố này đã hứng chịu nhiều thất bại liên tiếp trước liên quân do Mỹ dẫn đầu cùng quân đội Syria được Nga hậu thuẫn, đánh mất các thành trì quan trọng tại Iraq và chỉ còn co cụm tại một vùng sa mạc hẻo lánh ở tây nam và một số thị trấn ở bờ đông sông Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor của Syria.

Khánh Lynh