Putin trao huân chương Anh hùng Nga cho gia đình phi công Su-25 hy sinh

Tổng thống Nga đích thân tới vinh danh gia đình thiếu tá phi công Roman Filipov bị phiến quân bắn rơi ở Syria.

Putin trao huân chương Anh hùng Nga cho thân nhân phi công Filipov. Ảnh: Twitter.
Putin trao huân chương Anh hùng Nga cho thân nhân phi công Filipov. Ảnh: Twitter.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/2 đích thân trao huân chương Anh hùng Nga cho vợ và bố mẹ phi công Roman Filippov, người hy sinh khi cường kích Su-25 bị phiến quân bắn rơi ở Syria, theo Sputnik.

“Tinh thần sẵn sàng chiến đấu đến cùng và hy sinh vì lợi ích dân tộc là biểu hiện tuyệt vời nhất của lòng dũng cảm, chủ nghĩa anh hùng và lòng trung thành với tổ quốc”, Tổng thống Nga tuyên bố trong lễ trao tặng được tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Hồng quân Liên Xô.

Ông Putin nhân dịp này cũng cảm ơn tất cả binh sĩ Nga đã tham gia chiến dịch quân sự ở Syria vì lòng can đảm của họ trong cuộc chiến chống lại các nhóm phiến quân.

Chiếc cường kích Su-25 của thiếu tá Filipov bị phiến quân Syria bắn rơi bằng tên lửa phòng không vác vai hôm 3/2 tại tỉnh Idlib, Syria, buộc anh phải nhảy dù. Anh đã chiến đấu đến cùng để chống trả phiến quân và dùng lựu đạn tự sát để không rơi vào tay kẻ thù.

Filipov sinh ngày 13/8/1984 tại Voronhez, trong một gia đình có truyền thống phi công quân sự. Trong thời gian phục vụ quân ngũ, Filipov được đánh giá là phi công giỏi, dày dạn kinh nghiệm, từng giữ các chức vụ phi công chính, chỉ huy phó phi đội bay cường kích của quân khu phía Đông.

Nguyễn Hoàng