Putin trực tiếp ra lệnh phóng thử 4 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Quân đội Nga tổ chức diễn tập phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa dưới sự giám sát của Tổng thống Putin.

Putin trực tiếp ra lệnh phóng 4 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Tổng thống Nga Vladimir Putin tối 26/10 tham gia cuộc diễn tập quân sự quy mô của Lực lượng Tên lửa chiến lược và trực tiếp chỉ đạo việc khai hỏa 4 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), theo AP.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết cuộc diễn tập lần này liên quan đến tất cả thành phần của bộ ba hạt nhân răn đe chiến lược của Nga là tên lửa phóng từ tàu ngầm, từ oanh tạc cơ chiến lược và từ các bệ phóng trên mặt đất.

“Tổng tư lệnh tối cao đã ra lệnh phóng 4 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”, ông Peskov tuyên bố.

Theo giới truyền thông, việc Tổng thống Nga đích thân giám sát việc phóng tên lửa là một sự kiến hiếm hoi được chính quyền nước này công khai với dư luận.

Một ICBM Topol của Nga. Ảnh: Tass.
Một ICBM Topol của Nga. Ảnh: Tass.

Trước đó, hãng Tass đưa tin quân đội Nga phóng ba ICBM từ tàu ngầm và một quả từ Trung tâm Vũ trụ Plesetsk ở miền bắc nước này.

Một đơn vị thuộc lực lượng Tên lửa Chiến lược phóng một ICBM Topol từ Trung tâm Plesetsk nhằm vào mục tiêu tại bãi thử Kura ở Kamchatka. Một tàu ngầm hạt nhân của Hạm đội Thái Bình Dương phóng hai tên lửa từ biển Okhotsk hướng tới bãi thử Chizha ở vùng Arkhangelsk trong khi một tàu ngầm khác của Hạm đội Phương Bắc khai hỏa một tên lửa từ biển Barents hướng tới bãi thử Kura. 

Nhiều oanh tạc cơ Tupolev-160, Tupolev-85MS và Tupolev-22MZ cũng tham gia cuộc diễn tập. 

Hồi đầu tháng, hơn 60 tổ hợp ICBM của Nga như Topol, Topol-M, Yars cũng được huy động diễn tập sẵn sàng chiến đấu dọc tuyến đường tuần tra từ khu vực Tver ở phía tây đến tỉnh Irkutsk. Theo Bộ Quốc phòng Nga, đây đều là những tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân gắn trên xe tải, khiến đối phương rất khó phát hiện và đánh chặn.

Nguyễn Hoàng