Quan chức hàng đầu Trung Quốc có thể sắp thăm Triều Tiên

Hàn Quốc cho biết đang theo dõi khả năng quan chức cấp cao Trung Quốc sẽ có mặt tại Triều Tiên nhân kỷ niệm 70 quốc khánh nước này.

Lãnh đạo Triều Tiên (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc tại Bắc Kinh hồi tháng 3. Ảnh: Xinhua.
Lãnh đạo Triều Tiên (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc tại Bắc Kinh hồi tháng 3. Ảnh: Xinhua.

“Chúng tôi đang quan sát kỹ những cuộc trao đổi và đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh, trong đó cho thấy khả năng một quan chức hàng đầu của Trung Quốc sẽ tới Triều Tiên tham dự lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh nước này vào ngày 9/9”, Yonhap dẫn lời đại sứ Hàn Quốc tại Trung Quốc Noh Young-min hôm nay cho biết.

Truyền thông Nhật Bản cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đích thân tới Triều Tiên vào tháng sau, trong khi nhiều dự đoán cho rằng nhiệm vụ này sẽ được giao cho một thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đại sứ Noh tỏ ý tiếc nuối khi chuyến thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bị hủy, cho rằng cần phải duy trì đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên để thúc đẩy tiến trình “phi hạt nhân hóa toàn diện và bảo đảm hòa bình vĩnh viễn cho bán đảo Triều Tiên”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó tuyên bố Trung Quốc là nguyên nhân khiến ông yêu cầu Ngoại trưởng Pompeo hủy chuyến thăm Bình Nhưỡng. Theo kế hoạch, chuyến thăm này sẽ thúc đẩy việc thực hiện bước tiếp theo trong quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

“Tuyên bố của Mỹ đi ngược với thực tế và là hành động vô trách nhiệm. Chúng tôi vô cùng quan ngại về điều này. Các bên liên quan nên thể hiện sự chân thành và linh hoạt nhiều hơn, thay vì trở nên thất thường và đổ lỗi cho nước khác”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm 25/8 tuyên bố.