Quân đội Nga chặn đường cao tốc để cường kích Su-25 hạ cánh

Phi đội Su-25 Nga huấn luyện nội dung hạ cánh ngay trên đường cao tốc nhiều phương tiện qua lại ở Viễn Đông.

bsp;

Cường kích Su-25 Nga hạ cánh xuống đường cao tốc đầy xe ở Viễn Đông

Mạng xã hội Nga ngày 16/7 lan truyền video quân đội Nga phong tỏa một đường cao tốc đầy xe ở Viễn Đông để các cường kích Su-25 Nga huấn luyện hạ cánh, theo RT.

Video dường như được quay ở khu vực Khabarovsk, cho thấy các phương tiện giao thông bị chặn lại và xếp thành hàng dài trên đường. Nguồn tin địa phương cho biết các tài xế đã phải chờ hàng giờ trên đường cho đến khi máy bay Nga hoàn thành nội dung bài tập.

Bài tập nằm trong khuôn khổ cuộc diễn tập không quân Vostok-2018 với sự tham gia của các cường kích Su-25, tiêm kích đa nhiệm Su-30, Su-35, tiêm kích đánh chặn MiG-3 cùng nhiều vận tải cơ khác nhau.

Đường cao tốc nơi Su-25 Nga hạ cánh được thiết kế đặc biệt nhằm tăng tính linh hoạt của việc triển khai không quân trong chiến tranh. Trong thời bình, đường cũng có thể được sử dụng làm nơi hạ cánh khẩn cấp cho các máy bay thương mại.

Cất hạ cánh trên đường cao tốc là kỹ năng rất có lợi trong chiến tranh, khi các sân bay quân sự thường trở thành mục tiêu bị tấn công đầu tiên. Lực lượng phòng thủ có thể phân tán máy bay tới những địa điểm bí mật rồi cất cánh từ đường cao tốc để phản công, gây bất ngờ cho đối phương

Cường kích Su-25 được không quân Liên Xô thiết kế vào những năm 1980 để thực hiện các nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực tầm gần từ trên không. Để chống lại hỏa lực phòng không đối phương, Su-25 có buồng lái được bọc titan. Máy bay trang bị hệ thống định vị vệ tinh Glonass, hệ thống kiểm soát hỏa lực cho phép sử dụng các loại bom đạn dẫn đường chính xác.