Quân đội Syria pháo kích dọn đường cho chiến dịch tấn công Idlib

Quân đội Syria triển khai lực lượng bao vây Idlib theo ba hướng, sẵn sàng tấn công vào thành trì lớn cuối cùng của phiến quân.

Binh sĩ Syria ở khu vực đông nam tỉnh Idlib. Ảnh: Press TV.
Binh sĩ Syria ở khu vực đông nam tỉnh Idlib. Ảnh: Press TV.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) hôm nay cho biết các đơn vị pháo binh Syria bắt đầu oanh kích thị trấn Jisr al-Shughur, khu vực trọng điểm phía tây nam của tỉnh Idlib, nhằm chuẩn bị phát động chiến dịch tấn công lớn giải phóng tỉnh này, theo AFP.

“Pháo binh Syria đang dọn đường cho cuộc tấn công. Bộ binh, phương tiện cơ giới và đạn được đã được tập kết xung quanh khu vực này từ ngày 7/8”, giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman tiết lộ.

Lực lượng quân đội Syria tham gia chiến dịch tấn công Idlib được chia làm ba mũi bao vây ba mặt tây, nam và đông nam Idlib, thành trì cuối cùng của quân nổi dậy và phiến quân Hồi giáo ở miền bắc Syria.

Idlib bị phiến quân chiếm đóng từ năm 2015. Hiện 60% diện tích tỉnh này vẫn nằm trong tay nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS) có liên kết với al-Qaeda, trong khi phần còn lại do lực lượng nổi dậy kiểm soát.

Sau khi giải phóng được nhiều khu vực ở tây nam Syria, quân đội Syria từ tháng 7 bắt đầu siết chặt vòng vây xung quanh Idlib. Lo ngại làn sóng đầu hàng chính phủ từ các nhóm nổi dậy, HTS gần đây bắt giữ hàng loạt thủ lĩnh các nhóm này với cáo buộc phản bội.