Quân đội Trung Quốc tổ chức giải đấu lớn kỷ niệm 90 năm thành lập

Chủ tịch Trung Quốc lựa chọn tổ chức giải đấu quân sự thay vì duyệt binh nhân kỷ niệm 90 thành lập quân đội nước này.

Binh sĩ Trung Quốc trong một đợt diễn tập. Ảnh: PLA.
Binh sĩ Trung Quốc trong một đợt diễn tập. Ảnh: PLA.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 1/8 sẽ tham dự và chỉ đạo giải đấu quân sự lớn tại căn cứ huấn luyện Zhurihe, thuộc khu tự trị Nội Mông nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập quân Giải phóng Nhân dân (PLA), SCMP hôm nay đưa tin.

“Sẽ không có duyệt binh nhân kỷ niệm 90 năm thành lập quân đội như tin đồn. Thay vào đó chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc thi đấu lớn”, một quan chức quân đội Trung Quốc cho biết đồng thời tiết lộ ông Tập sẽ quan sát hoạt động này từ trung tâm chỉ huy và có thể tiến hành kiểm tra đội giành chiến thắng.

Theo quan chức này, giải đấu sẽ bao gồm các nội dung trên lĩnh vực chiến tranh mạng, hoạt động của lực lượng đặc nhiệm, không quân và tác chiến điện tử.

Giải đấu được tổ chức với mục đích kiểm tra khả năng phối hợp tác chiến giữa lục quân, không quân, Lực lượng Tên lửa, Lực lượng Hỗ trợ chiến lược, lực lượng hậu cần Trung Quốc với sự góp mặt của nhiều vũ khí công nghệ cao, bao gồm một phi đội tiêm kích tàng hình J-20.

Nguồn tin từ PLA cho biết, Chủ tịch Trung Quốc sẽ mặc bộ quân phục rằn ri tương tự như bộ ông đã mặc khi đến kiểm tra trung tâm chỉ huy của Bộ Tư lệnh Tác chiến Liên quân với vai trò là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Trung Quốc vào tháng 4/2016, để theo dõi cuộc thi đấu.

Ông Tập Cận Bình kiểm tra trung tâm chỉ huy của Bộ Tư lệnh Tác chiến Liên quân Trung Quốc tháng 4/2016. Ảnh: SCMP.
Ông Tập Cận Bình kiểm tra trung tâm chỉ huy của Bộ Tư lệnh Tác chiến Liên quân Trung Quốc tháng 4/2016. Ảnh: SCMP.

Nguồn tin cũng tiết lộ giải đấu năm nay dự kiến có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, nhưng những diễn biến căng thẳng tại biên giới giáp với Ấn Độ có thể làm giảm số lượng binh sĩ và các thiết bị tham gia.

Quân đội Trung Quốc trải qua cuộc cải tổ toàn diện kể từ khi ông Tập lên nắm quyền vào năm 2012 với việc tái cơ cấu 7 quân khu trước kia thành 5 chiến lược khu. 4 cơ quan quân đội gồm Bộ Tổng tham mưu, các tổng cục chính trị, hậu cần và quân khí được tổ chức lại thành 15 cơ quan trực thuộc Quân ủy Trung ương vào năm 2016.

Chủ tịch Trung Quốc ngày 18/4 tuyên bố tiếp tục tái cơ cấu PLA để trở thành quân đội đẳng cấp thế giới bằng việc thành lập 84 quân đoàn hỗn hợp trực thuộc 15 cơ quan này.

Nguyễn Hoàng