Sao trẻ kiếm lợi từ Liên hoan phim Cannes


Kendall Jenner, Bella Hadid nhận nhiều đặc quyền khi lên thảm đỏ sự kiện điện ảnh đình đám ở Pháp.

Cannes không xa lạ gì với những người nổi tiếng thế giới. Từ lâu, các nhãn hàng thừa nhận sự kiện là cơ hội quảng bá hiếm có. Vài năm nay, với sự phát triển của mạng xã hội, bên cạnh các ngôi sao thì những người có ảnh hưởng trên Instagram hay Youtube cũng được mời tới Cannes. Những người mẫu trẻ như Bella Hadid, Kendall Jenner… cũng được xếp vào nhóm có ảnh hưởng trên mạng xã hội và nhận nhiều quyền lợi khi đến Cannes quảng bá cho các thương hiệu.

Bella Hadid được xem là "Nữ hoàng Instagram". Ảnh: Rex.
Bella Hadid được xem là “Nữ hoàng Instagram”. Ảnh: Rex.

Bella Hadid và Emily Ratajkowski được xếp vào hàng “nữ hoàng Instagram” ở Cannes khi có khoảng 13 triệu người theo dõi. Tài khoản của họ cập nhật hình ảnh thảm đỏ lộng lẫy và cả câu chuyện hậu trường. Các thương hiệu mỹ phẩm, trang sức, váy áo… được nhắc đến trong mỗi chia sẻ. Năm nay, Bella Hadid đeo trang sức của thương hiệu nổi tiếng, xuất hiện ở thảm đỏ các buổi ra mắt phim. Còn Kendall Jenner mặc hở, gây chú ý ở tiệc của một nhãn hàng. Cả hai đều không đóng phim nhưng tham gia hầu hết hoạt động ở Cannes.

* Bella Hadid diện trang sức hàng hiệu lên thảm đỏ Cannes

bsp;

Bella Hadid Cannes 2018

Bên cạnh các ngôi sao mới nổi, nhiều minh tinh cũng tới Cannes không phải để quảng bá phim mà làm khách cho các sự kiện của nhiều thương hiệu như Helen Mirren, Julianne Moore, Marion Cottilard… Quyền lợi của những người nhiều ảnh hưởng là được đưa đón, trực thăng, tiệc tùng trên du thuyền hạng sang, ở biệt thự bên bờ biển, dự thảm đỏ Cannes và được trả tiền cho mỗi chia sẻ trên mạng xã hội.

Những lợi ích cùng cơ hội tìm hợp đồng béo bở ở Cannes khiến nhiều người đẹp không tên tuổi tìm cách tiếp cận. Như hôm 13/5, Hoa hậu Triệu Hân của Trung Quốc khoe ảnh lên trang cá nhân, nói tới Cannes quảng bá cho một thương hiệu. Tuy nhiên, nhãn hàng này sau đó lên tiếng phủ nhận.

* Kendall Jenner đến Cannes chủ yếu để quảng cáo nhãn hàng

bsp;

Kendall ở Cannes

Ngoài các ngôi sao, những blogger nổi tiếng cũng tìm thấy cơ hội cho bản thân tại Cannes. Cyril Attias là người sáng lập công ty quản lý những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội – Agence des Medias Sociaux – vào năm 2010 và kết nối với các thương hiệu tại Cannes. Cyril cho biết đây là năm thứ hai những hot blogger tham gia liên hoan phim. Từ tháng 1, Cyril Attias bắt đầu hợp tác với các nhãn hàng hoạt động tại Cannes, kết nối với đại sứ phù hợp cho hai bên làm việc. Madison Ramaget – một vlogger có hơn 180.000 người theo dõi trên Instagram – được ký hợp đồng với hãng Magnum. Trên trang của cô tuần này có ba chia sẻ về hãng, trong đó có video cô ngồi trên bãi biển ở Cannes, đeo kính râm, ăn một cây kem Magnum và trả lời các câu hỏi về bản thân.

Madison Ramaget quảng cáo trải nghiệm dự tiệc ở Cannes.
Madison Ramaget quảng cáo trải nghiệm dự tiệc ở Cannes.

Hay như Enzo Carini, một người mẫu nam ở Pháp, có 850.000 người theo dõi. Enzo Carini tới Cannes từ đầu tháng 5 và chia sẻ nhiều hoạt động tại đây. Một trong những bức ảnh được Enzo đăng tải mới đây là để quảng bá cho một hãng túi xách nổi tiếng.

“Tiêu chí lựa chọn người có ảnh hưởng trên mạng xã hội phải phù hợp mục tiêu của hãng. Họ phải là những người chụp ảnh đẹp, chia sẻ những nội dung tuyệt vời và luôn toát ra nét rạng rỡ, hạnh phúc. Chúng tôi muốn họ vui vẻ khi đại diện cho hãng”, Cyril Attias nói trên Vanity Fair.

Người mẫu Enzo Carini chia sẻ hình ảnh quảng cáo trên Instagram.
Người mẫu Enzo Carini chia sẻ hình ảnh quảng cáo trên Instagram.

Cannes mang tới nguồn lợi lớn cho các ngôi sao mạng xã hội. Joe Gagliese, nhà đồng sáng lập của công ty Viral Nation, có trụ sở tại Toronto, Canada chia sẻ: “Giá tiền cho mỗi bài viết tùy thuộc vào lượng người theo dõi. Nếu bạn có hơn 5 triệu người theo dõi, số tiền có thể lên tới 100.000 USD”. Đi kèm với điều đó là quyền lợi miễn phí đi lại, được mời ở khách sạn hạng sang, đồ ăn, dự các sự kiện giải trí…

Thông thường, với mỗi bài đăng, bức ảnh chia sẻ, hot blogger được nhãn hàng chi trả từ hơn 1.000 USD tới 25.000 USD. Con số này thấp hơn trả tiền quảng cáo, đặt backdrop ở mỗi sự kiện của Cannes mà vẫn đảm bảo tới được nhiều đối tượng khách hàng.

Cyril Attias cho biết các thương hiệu rất đề cao nhóm hot blogger bởi nhãn hàng đầu tư rất nhiều tiền vào các chương trình tại Cannes và cần quảng bá. Các hot blogger được tham gia nhiều sự kiện và khám phá Cannes thông qua trải nghiệm với nhãn hàng. Mặt khác, họ cũng có nhiều người theo dõi trên mạng xã hội hơn nhà báo. “Đôi khi họ có các đặc quyền lớn hơn cả nhà báo”, Cyril Attias tiết lộ với Vanity Fair.

Công ty của Cyril Attias thậm chí ký hợp đồng với Uber để chuẩn bị một máy bay trực thăng, đưa các hot blogger bay từ Nice tới Cannes. Họ được chuẩn bị biệt thự riêng và sắp xếp lịch trình tham dự các sự kiện. Tuy vậy, không ai tới Cannes để xem các tác phẩm điện ảnh.

Khi đến Cannes, những blogger nổi tiếng còn tìm kiếm các hợp đồng lớn hơn cho năm sau nhờ mối quan hệ với công ty trung gian. Nếu may mắn, một blogger nhiều người theo dõi có thể được nhận làm đại sứ thương hiệu với hợp đồng lên tới hàng triệu USD.

Đằng sau các khoản thù lao kếch xù, mỗi hot blogger đều có những áp lực riêng. Maja Malnar biết công việc này không kéo dài mãi và sẽ đến một ngày họ không còn phù hợp thị hiếu giới trẻ.

Minh Anh