'Selfie, thả tim' vào tranh Đông Hồ


Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế và các họa sĩ trẻ chung tay thực hiện dự án “Đương đại hóa tranh Đông Hồ”.

Mục đích của dự án là bảo vệ và phát triển tranh Đông Hồ, đưa văn hóa truyền thống của dân tộc đến gần giới trẻ. Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế cho biết dù tuổi ngoài 80, sức khỏe kém, ông rất vui khi thực hiện dự án này. Ông kết hợp cùng các họa sĩ trẻ Phạm Quang Phúc, Nguyễn Thị Phương Trinh và Phạm Rồng thực hiện bộ tranh.

Bức "Thả tim se duyên".
Bức “Thả tim se duyên”.

Các tác phẩm đưa các hình ảnh thường gặp của giới trẻ lên chất liệu tranh Đông Hồ. Bức Bắt trọn vinh hoa thể hiện cảnh em bé miền Nam ôm gà trống, ngậm đồng xu và “selfie”. Bức này lấy cảm hứng từ tác phẩm Cậu bé ôm gà. Lấy cảm hứng từ truyện bà Nguyệt se duyên cùng việc giới trẻ “thả tim” trên mạng xã hội, các nghệ sĩ còn tạo nên bức Thả tim se duyên trong không khí mùa xuân. Bức tranh thể hiện sự chúc phúc cho tình yêu đôi lứa. Với cảm hứng từ các bạn trẻ tập luyện trong phòng gym, các tác giả cho ra đời bức Nhà nhà đấu vật. Tranh thể hiện sự kết hợp giữa bộ môn đấu vật và không gian hiện đại, thể hiện sự mạnh mẽ, tràn đầy sức sống.

Cụ Nguyễn Đăng Chế và các họa sĩ trẻ.
Cụ Nguyễn Đăng Chế và các họa sĩ trẻ.

Nguyễn Đăng Chế là nghệ nhân truyền đời thứ 20 theo nghiệp tranh của gia đình. Sau khi về hưu, ông xây dựng xưởng tranh bên dòng sông Đuống (Bắc Ninh). Nghệ nhân từng sáng tác các bức tranh như Đổi công hợp tác, Cải tiến nông cụ, Hợp tác xã mua bán…

Như Anh