Siêu bão Mangkhut có thể gây thiệt hại 120 tỷ USD tại châu Á

Chuyên gia thảm họa Mỹ nhận định bão Mangkhut có khả năng gây thiệt hại nặng nề tại châu Á nếu duy trì đường đi hiện tại.

bsp;

Bão Mangkhut có thể đe dọa nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc

Hành trình của bão Mangkhut từ hôm 10/9, gạch đứt thể hiện đường đi dự kiến. Video: SCMP.

“Tổn thất kinh tế của Philippines có khả năng chạm ngưỡng 6,6% GDP, tương đương 20 tỷ USD. Nếu siêu bão Mangkhut tiếp tục di chuyển như dự báo, thiệt hại ở châu Á có thể lên tới 120 tỷ USD khi nó đổ bộ vào miền nam Trung Quốc”, Bloomberg dẫn lời Chuck Watson, chuyên gia thảm họa thuộc Viện Nghiên cứu Enki ở Mỹ, hôm nay nhận định.

Chính quyền Philippines đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất sau khi bão Mangkhut đổ bộ vào nước này sáng nay. Tình trạng lở đất khiến ít nhất 5 tuyến quốc lộ ở phía bắc Philippines bị chia cắt, trong khi gió mạnh làm vỡ cửa kính và sập trần một sân bay ở tỉnh Cagayan.

“Những trận mưa và gió lớn khiến các cơ quan chính phủ chưa thể đánh giá được toàn bộ thiệt hại sau bão”, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết. Cơ quan phòng vệ dân sự Philippines xác nhận đã có 4 người thiệt mạng và lo ngại con số này sẽ còn tăng cao.

Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp Mỹ (JTWC) dự báo Mangkhut sẽ tiến vào tỉnh Quảng Đông, phía Trung Quốc trong tối 16/9 hoặc rạng sáng 17/9 với sức gió 170 km/h, ảnh hưởng trực tiếp tới đặc khu hành chính Hong Kong.

Một đoạn đường bị hư hại do bão Mangkhut trên đảo Luzon, Philippines. Ảnh: Reuters.
Một đoạn đường bị hư hại do bão Mangkhut trên đảo Luzon, Philippines. Ảnh: Reuters.

Hãng hàng không Cathay Pacific có trụ sở ở Hong Kong cho biết có thể phải hủy hơn 400 chuyến bay trong vòng ba ngày tới. Hai nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Quảng Đông nằm trên đường đi của bão cũng được đặt trong tình trạng sẵn sàng, nhằm ứng phó với bão.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã phải hoãn chuyến thăm Philippines ngày 16-18/9 do hậu quả của bão Mangkhut.