Siêu vận tải cơ Mỹ 'nuốt chửng' vệ tinh quân sự

Nhờ sở hữu khoang chứa hàng rộng, vận tải cơ C-5M của Mỹ dễ dàng mang theo vệ tinh AEHF-4 có kích thước rất lớn.

bsp;

Màn vận chuyển hàng được ví như ‘trăn nuốt mồi’ của vận tải cơ Mỹ

Vận tải cơ C-5 Mỹ vận chuyển vệ tinh quân sự AEHF-4 ngày 26/7. Video: Quân đội Mỹ.

Lầu Năm Góc mới đây công bố video vận tải cơ hạng nặng C-5M Galaxy của không quân Mỹ bốc dỡ và chuyên chở một hệ thống vệ tinh quân sự AEHF-4 từ sân bay Moffett, bang California đến trung tâm vũ trụ Kennedy, thuộc bang Florida, Popular Mechanics ngày 29/11 đưa tin.

Video được quay từ ngày 26/7 nhưng mới được quân đội Mỹ giải mật hồi tuần trước. Trong video, các nhân viên kỹ thuật Mỹ di chuyển AEHF-4 với kích thước cực lớn vào trong khoang của máy bay.

Vệ tinh AEHF-4 có trọng lượng chỉ hơn 6 tấn, nhưng chứa nhiều linh kiện đắt tiền và kích thước lớn nên việc bốc dỡ, chuyển hàng được thực hiện rất cẩn trọng để tránh va chạm với bất cứ bộ phận nào trong khoang chở hàng của chiếc C-5M.

Sau nhiều giờ với sự nỗ lực của đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên, toàn bộ vệ tinh AEHF-4 đã nằm gọn trong khoang chiếc vận tải cơ, với rất ít không gian trống còn lại. Mũi máy bay hạ xuống, chiếc vận tải cơ lăn ra đường băng và cất cánh đến Florida.

Máy bay C-5 Galaxy do hãng Lockheed Martin chế tạo là vận tải cơ lớn nhất trong biên chế không quân Mỹ, đủ sức chở theo một đơn vị sẵn sàng chiến đấu hoặc vật tư thiết yếu đến bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Với chiều dài hơn 91 m cùng khoang chứa hàng dài 36 m, rộng hơn 5 m, C-5 có khả năng mang 142 tấn hàng hóa, tương đương trọng lượng của hai xe tăng M1A1 Abrams.