Slovakia mua F-16 Mỹ nhằm đoạn tuyệt với tiêm kích Nga

Việc ký hợp đồng với Mỹ mua F-16 thay thế phi đội MiG-29 sẽ khiến Slovakia cắt đứt mối liên hệ quốc phòng lớn với Nga.

Một tiêm kích F-16 Mỹ triển khai tại Đông Âu. Ảnh: AP.
Một tiêm kích F-16 Mỹ triển khai tại Đông Âu. Ảnh: AP.

“Chúng tôi đang cố gắng cắt giảm càng nhanh càng tốt mối quan hệ thương mại quân sự với Nga. Liên hệ quan trọng nhất hiện nay vẫn là các tiêm kích MiG-29. Đây là loại máy bay mà chúng tôi muốn cắt giảm bằng quyết định mua F-16”, Defense News ngày 19/11 dẫn tuyên bố của Robert Ondrejcsak, quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Slovakia phát biểu bên lề Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 7 cho biết đã thông qua thương vụ bán 14 tiêm kích F-16V cho Slovakia, nhưng không tiết lộ giá trị cụ thể. Chính phủ Slovakia cho biết sẽ nỗ lực hoàn tất hợp đồng trong vài tháng tới để đảm bảo những chiếc F-16 đầu tiên được chuyển giao trong năm 2022 hoặc 2023, nhằm thay thế cho 12 tiêm kích MiG-29 đang có trong biên chế không quân nước này.

Slovakia cũng dự kiến nhận 4 chiếc trực thăng Sikorsky UH-60M Black Hawk cuối cùng trong hợp đồng mua 9 trực thăng loại này từ Mỹ. Bộ Quốc phòng Slovakia trước đó đã lên kế hoạch mua ít nhất 18 trực thăng đa nhiệm mới để thay thế các trực thăng Mi-17 do Liên Xô sản xuất.

Ondrejcsak cho biết trong khi việc thay mới sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn, không quân Slovakia sẽ vận hành đồng thời các trực thăng UH-60 và Mi-17 trong vài năm tới.

Quan hệ giữa Nga với Slovakia trở nên lạnh nhạt kể từ khi quốc gia Đông Âu này gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và NATO vào năm 2004. Giới chức Slovakia cho rằng quyết định mua vũ khí Mỹ sẽ giúp củng cố mối quan hệ chiến lược giữa hai nước.

“Chúng tôi muốn xem Mỹ là quốc gia lãnh đạo thế giới tự do như họ đã làm trong 70 năm qua. Chúng tôi đã được nghe rất nhiều về trật tự thế giới dựa trên giá trị. Nó rất có ý nghĩa với chúng tôi”, Ondrejcsak nhấn mạnh.