Sự cố khiến thủy thủ lo sợ tàu ngầm hạt nhân Anh 'bị nguyền rủa'

Tàu ngầm Audacios của Anh bị chập điện ngay trước chuyến thử nghiệm đầu tiên, khiến thủy thủ cho rằng đây là điềm gở.

Tàu HMS Audacious rời khỏi khu vực chế tạo hồi tháng 5/2017. Ảnh: AP
Tàu HMS Audacious rời khỏi khu vực chế tạo hồi tháng 5/2017. Ảnh: AP

Tàu ngầm hạt nhân lớp Astute HMS Audacious của Hải quân Hoàng gia Anh hồi tuần trước gặp sự cố về hệ thống điện ngay trước khi rời cảng để thực hiện chuyến thử nghiệm ngoài biển lần đầu tiên, Daily Star ngày 25/9 đưa tin.

Nguồn tin quân sự cho biết hệ thống điện trên tàu ngầm này bị chập cháy, gây ra lượng lớn khói, khiến chỉ huy tàu phải ra lệnh sơ tán thủy thủ đoàn.

Sự cố đã khiến các thủy thủ trên tàu Audacious hoang mang, do họ có niềm tin rằng nếu tàu ngầm nào gặp trục trặc trước chuyến ra biển đầu tiên thì về sau sẽ gặp phải nhiều tai nạn. “Chúng tôi lo sợ tàu ngầm Astute đã bị nguyền rủa. Đây không không phải sự cố đầu tiên”, một thủy thủ giấu tên nói.

Trước đó, chiếc tàu ngầm đầu tiên thuộc lớp này là HMS Astute cũng gặp sự cố hỏa hoạn trước lần đầu ra biển. Con tàu này sau đó liên tiếp gặp phải sự cố như mắc cạn tại bờ biển Scotland, hay vụ một thủy thủ nổ súng vào chỉ huy trong quá trình tàu cập cảng Southampton.

Tàu ngầm HMS Ambush, chiếc thứ hai thuộc lớp Astute, cũng xảy ra va chạm với một tàu hàng ở Địa Trung Hải và chịu thiệt hại lên đến gần 600 triệu USD.

Cựu thủy thủ phục vụ trên tàu hạt nhân HMS Triumph Nigel Wilson cho biết các thủy thủ tàu ngầm rất mê tín trước những sự cố liên quan đến khói lửa bởi đây là mối đe dọa lớn nhất của họ khi ở giữa đại dương.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Astute được phát triển để thay thế lớp tàu ngầm Trafalgar đã lỗi thời. Mỗi tàu ngầm lớp Astute có giá 1,5 tỷ USD, được thiết kế thể thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm và tiêu diệt tàu chiến đối phương.

Tàu ngầm lớp Astute có lượng giãn nước khi lặn 7.800 tấn, được trang bị vũ khí chính là 38 tên lửa Tomahawk Block IV hoặc ngư lôi Spearfish cùng 6 ống phóng cỡ 533 mm.