Sự cố khiến tiêm kích F-16 suýt đâm xuống thủ đô Mỹ năm 2017

Chiếc F-16 gặp sự cố ngay khi cất cánh, khiến phi công phải nhanh chóng xử trí để tránh gây thảm họa ở thủ đô Washington.

bsp;

Phút kinh hoàng trên tiêm kích F-16 Mỹ chết động cơ năm 2017

Morgan nhảy dù sau khi điều khiển máy bay tới chỗ trống. Video: Lầu Năm Góc.

Ngày 5/4/2017, đại úy Jonathan “Holster” Morgan điều khiển tiêm kích F-16 số hiệu 306 cùng ba chiếc khác cất cánh từ căn cứ liên hợp Andrews, bang Maryland để thực hành ném bom ở một thao trường tại bang Pennsylvnia. Tuy nhiên, chỉ gần một phút sau khi cất cánh thì máy bay gặp sự cố nghiêm trọng ngay trên bầu trời thủ đô nước Mỹ, theo Washington Post.

Morgan cảm thấy phi cơ tăng tốc nhanh hơn bình thường, các đèn cảnh báo liên tục bật sáng trong buồng lái và phát hiện động cơ tiêm kích đã ngừng hoạt động. Không còn lực đẩy từ động cơ phản lực, chiếc tiêm kích F-16 trở thành khối kim loại và nhiên liệu trị giá 22 triệu USD, nặng gần 17 tấn lượn theo quán tính ngay trên bầu trời Washington D.C.

Morgan lập tức tìm cách điều khiển máy bay rời xa trung tâm thủ đô. Khi bay dọc sông Potomac, anh quyết định thả các thùng dầu phụ nặng hai tấn với hy vọng máy bay sẽ đủ sức lướt về căn cứ. Một thùng dầu phụ rơi xuống khoảng trống giữa hai ngôi nhà dân bên dưới, thùng còn lại rơi xuống rừng và không gây thiệt hại nào.

Tuy nhiên, vài giây sau, phi công bay cùng biên đội thông báo qua điện đàm với Morgan rằng chiếc F-16 của anh đang phụt ra vệt lửa dài 9 m sau đuôi máy bay, buộc phi công này phải giảm ga để tránh làm phi cơ bị cháy.

“Động cơ của tôi đã ngừng hoạt động hoàn toàn. Tôi đang bay với tốc độ 330 km/h ở độ cao 1.460 m. Anh nghĩ tôi đủ sức trở về căn cứ Andrews không?” Morgan hỏi đồng đội. “Không”, phi công này trả lời rất dứt khoát.

Là phi công F-16 thuộc Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ, Morgan và các đồng đội thường trực chiến để bảo vệ thủ đô Washington. Khi không làm nhiệm vụ, họ tham gia huấn luyện để rèn kỹ năng chiến đấu và xử trí trong tình huống khẩn cấp.

Morgan bên cạnh một chiếc F-16 tại căn cứ Andrews hồi tháng 6/2018. Ảnh: USAF.
Morgan bên cạnh một chiếc F-16 tại căn cứ Andrews hồi tháng 6/2018. Ảnh: USAF.

Báo cáo sự cố sau này tiết lộ Morgan lẽ ra không phải điều khiển chiếc tiêm kích mang số hiệu 306 gặp nạn. Hôm đó, tiêm kích Morgan thường điều khiển vừa được nâng cấp phần mềm, nên chỉ huy phi đội muốn giao nó cho một phi công dày dạn kinh nghiệm hơn, do lo ngại Morgan không xử lý được vấn đề phát sinh khi bay.

“Điều trớ trêu là tôi đổi chỗ với Morgan, không hay biết chiếc F-16 tôi thường lái sẽ gặp sự cố”, thiếu tá Chad “Bubba” Lewis, người có hơn 3.000 giờ bay so với 240 giờ bay của Morgan, nói.

Hành trình sáng hôm đó cũng khó hơn thông thường, đòi hỏi phi công ngoặt trái ngay sau khi cất cánh để tránh không phận cấm trên bầu trời Washington, sau đó kéo cao để tránh xung đột với đường bay ở sân bay Reagan gần đó. Morgan mới chỉ bay theo lộ trình này một hoặc hai lần trước sự cố.

Không thể hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Reagan do đường băng quá ngắn, Morgan quyết định ngoặt trái để về căn cứ không quân Andrews. Lewis liên lạc với kiểm soát viên không lưu, yêu cầu điều phối các chuyến bay thương mại để tránh đường bay của chiếc F-16 gặp nạn.

Khi nhận ra mình không thể trở về căn cứ Andrews, Morgan cố gắng tìm vị trí phù hợp nhất để bỏ phi cơ và nhảy dù mà không gây thảm họa dưới mặt đất. Phát hiện một cánh đồng trống bên dưới, Morgan điều khiển chiếc F-16 hướng về đó. “Tôi sẽ không kịp đến căn cứ”, phi công này thông báo qua điện đàm, chỉ ba phút sau khi cất cánh.

Morgan nghĩ về gia đình trước khi kéo cần phóng ghế thoát hiểm trước sự chứng kiến của Lewis. “Bạn thấy động cơ tên lửa dưới ghế thoát hiểm kích hoạt, nắp buồng lái văng ra xa và rơi nhanh xuống đất”, Lewis kể lại.

Morgan bung dù sau khi thoát khỏi chiếc F-16 gặp nạn. Ảnh: Washington Post.
Morgan bung dù sau khi thoát khỏi chiếc F-16 gặp nạn. Ảnh: Washington Post.

Mười giây sau khi Morgan thoát ly, tiêm kích F-16 đâm xuống khu vực cách căn cứ Andrews gần 10 km, tạo thành một quả cầu lửa khổng lồ, các mảnh vỡ rải rác trên khu vực rộng bằng hai sân bóng đá. Morgan đáp xuống đất an toàn và được người dân địa phương giúp đỡ.

Tháng 10/2017, không quân Mỹ công bố kết quả điều tra tai nạn, cho biết hệ thống điều khiển động cơ bị thiếu một vòng kim loại chỉ bằng đồng xu và một chiếc đinh ốc nhỏ. Sai lầm trong khâu lắp ráp khiến nhiên liệu xả thẳng vào động cơ, làm nó tăng công suất vượt quá khả năng kiểm soát, dẫn đến hiện tượng quá nhiệt và bốc cháy.

“Trong trường hợp của Morgan, động cơ sẽ không thể khởi động lại. Anh ấy phải tự xử trí để giữ an toàn cho bản thân, cũng như bảo đảm máy bay rơi xuống khu vực không gây thiệt hại cho người dân và tài sản”, chuẩn tướng Jeffrey C. Bozard, cựu chỉ huy Không đoàn tiêm kích số 113, đánh giá.

Duy Sơn