Súng chống tăng Carl Gustav Mỹ tăng uy lực với đạn dẫn bằng laser

Loại đạn mới sẽ biến súng chống tăng 72 tuổi Carl Gustav trở thành vũ khí nguy hiểm hơn đối với xe thiết giáp đối phương.

Binh sĩ Mỹ khai hỏa súng không giật M3 Carl Gustav. Ảnh: Benjamin Tuck.
Binh sĩ Mỹ khai hỏa súng không giật M3 Carl Gustav. Ảnh: Benjamin Tuck.

Hãng Raytheon vừa đưa ra gói nâng cấp lớn dành cho súng chống tăng không giật M3 Carl Gustav, đó là đạn dẫn hướng bằng laser, hứa hẹn tăng đáng kể uy lực cho loại vũ khí ra đời từ năm 1946 và vẫn được quân đội Mỹ và nhiều nước sử dụng rộng rãi đến ngày nay.

Về kỹ thuật, loại đạn này biến M3 Carl Gustav từ súng không giật sang ống phóng tên lửa có khả năng xuyên phá bê tông, tiêu diệt lô cốt, thiết giáp hạng nhẹ và thiết giáp chở quân trong bán kính dưới 2 km.

Nhờ sử dụng hệ thống tự dẫn hướng laser bán chủ động, loại đạn mới sau khi khai hỏa sẽ lao đến mục tiêu được binh sĩ chỉ thị bằng tia laser. Dù công nghệ dẫn đường bằng laser đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ qua, đây là lần đầu tiên vũ khí cấp trung đội hoặc thấp hơn được trang bị công nghệ này.

Đạn dẫn đường bằng laser dành cho M3 Carl Gustav phù hợp với nhiều kịch bản chiến đấu và rất phù hợp với tác chiến đô thị vì công nghệ này giúp hạn chế thương vong cho thường dân. Nhờ hệ thống dẫn đường bằng laser, binh sĩ có thể tiêu diệt mục tiêu với cơ số đạn ít hơn so với dùng đạn thông thường.

Với loại đạn mới, M3 Carl Gustav sẽ làm tốt nhiệm vụ tiêu diệt xe bọc thép hạng nhẹ hoặc xe chiến đấu bộ binh như BMP-3 hay Kurganets-25, trong khi tên lửa chống tăng Javelin đảm nhận nhiệm vụ tiêu diệt xe tăng chủ lực của đối phương. Cách thức tác chiến này sẽ tiêu diệt các đơn vị tăng thiết giáp của đối phương nhanh hơn và tiết kiệm đáng kể chi phí.

Một đặc tính khác của loại đạn mới dành cho M3 Carl Gustav là không tạo ra luồng phụt như những loại đạn hiện nay. Luồng phụt này có thể gây nguy hiểm cho xạ thủ khi khai hỏa trong không gian chật hẹp, khiến binh sĩ khó có thể sử dụng M3 Carl Gustav hay các loại vũ khí tương tự trong vị trí trú ẩn. Loại đạn mới cho phép xạ thủ khai hỏa M3 Carl Gustav trong không gian kín mà không gây nguy hiểm cho bản thân hoặc đồng đội xung quanh.

Theo kế hoạch, lục quân Mỹ sẽ thử nghiệm loại đạn dẫn hướng bằng laser dành cho M3 Carl Gustav vào năm 2020, sau đó sẽ quyết định việc đặt hàng loại đạn mới này.

Nguyễn Tiến