Syria chưa yêu cầu Nga cung cấp tên lửa S-300

Bộ trưởng Quốc phòng Nga khẳng định chưa nhận được đề nghị chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 từ chính quyền Syria.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-300 của Nga. Ảnh: Sputnik.
Tổ hợp tên lửa phòng không S-300 của Nga. Ảnh: Sputnik.

“Mọi quyết định cung cấp loại vũ khí này cho quân đội nước ngoài đều được đưa ra dựa trên yêu cầu tương ứng, nhưng chúng tôi hiện chưa nhận được đề nghị từ phía Syria”, TASS ngày 11/7 dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu về khả năng bàn giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho quốc gia Trung Đông này.

Ông Shoigu Nga nhấn mạnh S-300 là hệ thống vũ khí phòng thủ và không thể tạo ra mối đe dọa trực tiếp cho an ninh của một quốc gia nào.

Trước đó, giới chức ngoại giao và quân sự Nga đều khẳng định Moskva không còn chịu rào cản trong việc cung cấp tên lửa phòng không S-300 cho Damascus sau khi Mỹ, Anh và Pháp không kích Syria ngày 14/4.

Nếu được trang bị hệ thống S-300, năng lực phòng không của Syria sẽ được tăng cường đáng kể. Đài radar nhìn vòng 64N6E của biến thể S-300PMU-2 có thể phát hiện đồng thời 300 mục tiêu ở khoảng cách tới 300 km, đủ sức giúp lực lượng phòng không Syria phát hiện mọi mối đe dọa từ trên không.

Một tổ hợp S-300 gồm 6 xe chở đạn kiêm bệ phóng (TEL), mỗi xe mang được tối đa 4 đạn, cùng xe chỉ huy và radar các loại. Radar điều khiển hỏa lực có thể dẫn bắn cho 12 tên lửa cùng lúc nhằm vào 6 mục tiêu riêng rẽ với tầm bắn tối đa 195 km.

Quân đội Israel cũng lên tiếng cảnh báo sẽ tấn công đáp trả nếu quân đội Syria tiếp nhận S-300 và sử dụng chúng trong những chiến dịch chống lại Tel Aviv.