Taliban phục kích, bắt hơn 100 người Afghanistan làm con tin

Phiến quân chặn một đoàn xe bus chở dân thường ở miền bắc Afghanistan và bắt toàn bộ những người trên xe làm con tin.

Phiến quân Taliban tại tỉnh Farah, Afghanistan. Ảnh: AP.
Phiến quân Taliban tại tỉnh Farah, Afghanistan. Ảnh: AP.

Chính quyền tỉnh Kunduz, miền bắc Afghanistan cho biết phiến quân Taliban đã tiến hành vụ phục kích ba xe bus chở hơn 100 người vào sáng nay, BBC đưa tin.

Esmatullah Muradi, phát ngôn viên của Thống đốc Kunduz, nói rằng toàn bộ hành khách bị các tay súng phiến quân yêu cầu rời khỏi xe và đưa tới “một địa điểm không được tiết lộ”.

Ông Muradi nói rằng khu vực này vẫn đang chịu sự kiểm soát của Taliban. Lực lượng an ninh được chính phủ triển khai tới đây đã nhiều lần đụng độ với phiến quân.

Hiện có nhiều thông tin khác nhau về số người bị phiến quân bắt cóc trong vụ phục kích, khi tờ Tolo News của Afghanistan đưa ra con số là 170. Mohammad Yusouf, người đứng đầu hội đồng tỉnh Kunduz, nói với AP rằng các tay súng phiến quân đã tìm kiếm người của lực lượng an ninh hoặc chính phủ trong đoàn xe.

Vụ bắt cóc xảy ra một ngày sau khi chính phủ Afghanistan đưa ra lệnh ngừng bắn có điều kiện với Taliban, nhưng không được phiến quân đã không hồi đáp.

Taliban gần đây đã tiến hành một số vụ tấn công ở Afghanistan, trong đó có cuộc đột kích kéo dài 5 ngày vào thành phố Ghazni, phía đông Kabul khiến hàng trăm người chết và bị thương.

Vị trí tỉnh Kunduz. Đồ họa: BBC.
Vị trí tỉnh Kunduz. Đồ họa: BBC.

Thanh Xuân