Tập trận lớn ở eo biển Hormuz, Iran phát thông điệp răn đe Mỹ

Tư lệnh Mỹ cho rằng Iran đang phô trương năng lực quân sự trong bối cảnh Washington tái áp đặt lệnh trừng phạt với Tehran.

Tàu chiến Iran trong một cuộc tập trận năm 2011 tại eo biển Hormuz. Ảnh: IRIN.
Tàu chiến Iran trong một cuộc tập trận năm 2011 tại eo biển Hormuz. Ảnh: IRIN.

“Rõ ràng là Tehran đang cố gắng tận dụng cuộc tập trận này để gửi thông điệp rằng họ luôn sở hữu những năng lực nhất định trong bối cảnh Mỹ tái áp đặt lệnh trừng phạt với Iran”, tướng Joseph Votel, tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) hôm nay nhận xét về cuộc tập trận hải quân mới đây của Iran, theo AP.

Hải quân Iran tuần trước tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng chục tàu chiến cỡ nhỏ xung quanh khu vực eo biển Hormuz. Tổng thống Iran Hassan Rouhani gần đây cũng đe dọa phong tỏa eo biển vốn là một trong những tuyến vận chuyển quan trọng bậc nhất khu vực này.

Tướng Mỹ cho rằng Iran có khả năng bố trí thủy lôi và các thuyền chứa chất nổ cũng như sử dụng tên lửa và radar dọc bờ biển để khống chế eo biển Hormuz. Tuy nhiên, ông khẳng định Mỹ và các đồng minh thường xuyên được huấn luyện để đối phó với tình huống này và sẵn sàng đảm bảo tự do hàng hải, thương mại ở khu vực.

Eo biển Hormuz có vị trí quan trọng chiến lược đối với hoạt động hàng hải ở Vùng Vịnh. Đồ họa: UN.
Eo biển Hormuz có vị trí quan trọng chiến lược đối với hoạt động hàng hải ở Vùng Vịnh. Đồ họa: UN.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa quyết định tái áp đặt một số lệnh cấm vận với Iran chỉ một thời gian ngắn sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với nước này. Trump đe dọa sẽ tiếp tục có các biện pháp trừng phạt nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu của Iran từ tháng 11, khiến các đối tác thương mại của Tehran ở châu Âu lo ngại.