Tàu chiến đấu ven biển Mỹ lần đầu phóng thành công tên lửa 'Hỏa ngục'

Hải quân Mỹ phóng thử thành công tên lửa Hellfire từ module tên lửa hải đối hải trên tàu chiến đấu ven biển USS Milwaukee.

bsp;

Chiến hạm Mỹ phóng thành công tên lửa ‘Hỏa ngục’

Tàu chiến đấu ven biển (LCS) USS Milwaukee của hải quân Mỹ tuần trước phóng thành công 4 tên lửa Longbow Hellfire ở ngoài khơi bờ biển Virginia, hoàn thành giai đoạn thử nghiệm đầu tiên của module tên lửa hải đối hải (SSMM), Sputnik ngày 16/5 đưa tin.

Báo cáo hải quân Mỹ cho biết đây là lần thứ hai tên lửa được Hellfire được phóng thử trên biển, nhưng là lần đầu tiên loại vũ khí có biệt danh “tên lửa hỏa ngục” này được bắn từ SSMM tích hợp trên một tàu chiến đấu ven biển.

Video được công bố cho thấy thủy thủ đoàn của USS Milwaukee thực hiện tình huống mô phỏng môi trường chiến đấu phức tạp, sử dụng radar và các hệ thống điện tử để khóa mục tiêu là những chiếc xuồng nhỏ. Tên lửa Hellfire phóng ra có sức công phá lớn đến mức khiến các mục tiêu nổ tung, tạo thành đám khói lớn trên mặt nước.

“Thủy thủ đoàn USS Milwaukee và đội ngũ thử nghiệm đã phối hợp rất nhịp nhàng. Họ đều đóng góp lớn vào sự thành công của cuộc thử nghiệm lần này”, Đại úy Ted Zobel, quản lý chương trình thử nghiệm trên LCS nhấn mạnh.

Hệ thống SSMM của hải quân Mỹ sử dụng tên lửa AGM-114L “Longbow Hellfire” dành cho lục quân để đối phó với các mục tiêu cỡ nhỏ như xuồng vũ trang cao tốc. Đây là gói nâng cấp tính năng tiếp theo cho dự án LCS, vốn bị chê vì được trang bị hỏa lực quá yếu.

Khi biên chế vào cuối năm 2014, các tàu LCS chỉ có hai pháo 30 mm và xuồng thân cứng (RIHB). Hải quân Mỹ dự kiến biên chế thử nghiệm tổ hợp SSMM vào giữa năm 2018.

Nguyễn Hoàng