Tàu do thám Trung Quốc xuất hiện gần diễn tập RIMPAC

Chiến hạm do thám của Trung Quốc hoạt động ngoài khơi Hawaii, nơi diễn ra cuộc diễn tập hải quân RIMPAC 2018.

“Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ đang giám sát một tàu trinh sát của hải quân Trung Quốc ở ngoài lãnh hải Mỹ tại Hawaii”, CNN ngày 13/7 dẫn lời đại tá Charles Brown, phát ngôn viên hạm đội. “Chúng tôi hy vọng con tàu này vẫn ở ngoài lãnh hải Mỹ và không gây cản trở đến cuộc diễn tập Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) đang diễn ra”.

Các quan chức Mỹ cho biết tàu do thám Trung Quốc này hoạt động ở vùng biển quốc tế ngay ngoài khơi Hawaii và chưa gây ảnh hưởng đến cuộc diễn tập.

Tuy nhiên, chuẩn đô đốc Pablo Nieman, chỉ huy lực lượng hải quân Chile tham gia diễn tập, bày tỏ sự thất vọng đối với việc Trung Quốc cử tàu do thám tới gần Hawaii dù không được mời tham dự RIMPAC. 

“Sự xuất hiện của tàu không mời có thể làm cản trở cuộc diễn tập như thế này là rất đáng thất vọng. Tôi hy vọng mọi thủy thủ hành động một cách chuyên nghiệp để chúng tôi có thể tiếp tục tập trung vào nỗ lực xây dựng tinh thần hợp tác, vốn là tôn chỉ của cuộc diễn tập”, ông nói.

bsp;

Tàu do thám Trung Quốc xuất hiện gần diễn tập RIMPAC

Mỹ và Nhật diễn tập phóng tên lửa trong RIMPAC 2018. 

Diễn tập RIMPAC 2018 bắt đầu từ ngày 27/6 tới ngày 2/8 tại vùng biển ngoài khơi Nam California và Hawaii với sự tham gia của 47 tàu nổi, 5 tàu ngầm, 18 đơn vị bộ binh và hơn 200 máy bay cùng 25.000 binh sĩ đến từ 26 quốc gia.

Trung Quốc từng tham dự RIMPAC vào năm 2014 và 2016, nhưng bị Mỹ hủy lời mời tham dự diễn tập năm nay từ cuối tháng 5, sau khi nước này có các động thái quân sự hóa quyết liệt ở Biển Đông.

Giới chuyên gia quân sự lúc đó đã dự đoán Trung Quốc sẽ trở thành “khách không mời” của RIMPAC 2018 bằng cách triển khai tàu do thám Type-815 theo dõi diễn biến cuộc diễn tập.

Trí Dũng