Thái Lan dùng hàng trăm máy bơm để cứu đội bóng nhí trước khi mưa xuống

Hàng trăm máy bơm công nghiệp đang hoạt động hết công suất để đội bóng nhí có thể rời khỏi hang mà không cần dùng thiết bị lặn.

Lực lượng cứu hộ và quân đội đi qua ống nước được bơm lên từ hang Tham Luang. Ảnh: Reuters
Lực lượng cứu hộ và quân đội đi qua ống nước được bơm lên từ hang Tham Luang. Ảnh: Reuters

Guardian hôm nay dẫn thông tin từ lực lượng cứu hộ Thái Lan cho hay 12 thiếu niên và huấn luyện của các em có thể đi bộ ra ngoài nếu họ kịp rút nước trong hang Tham Luang trước khi mưa đổ bộ vào cuối tuần này. Hàng trăm máy bơm đang được triển khai để tháo nước dọc quãng đường 4 km từ cửa hang vào khu vực nơi các nạn nhân lánh nạn suốt 12 ngày qua.

Poonsak Woongsatngiem, một quan chức Bộ Nội vụ Thái Lan, cho hay mực nước đã giảm 40% trong những ngày qua và 1,5 km lòng hang lầy lội bùn, tối om, lởm chởm đá đã được tháo nước.

Trọng tâm của chiến dịch hôm 4/7 là lưu vực lớn thứ ba dọc tuyến đường này, nơi nước vẫn còn chạm trần hang. Các cậu bé, những người không biết bơi, đang được huấn luyện cách lặn với thiết bị hỗ trợ nhưng việc buộc các em đi qua đoạn đường ngập nước này là rất nguy hiểm.

“Chúng tôi đang tập trung tháo nước ở khoảng hang thứ ba xuống mức không cần dùng thiết bị lặn, tầm ngang thắt lưng, để họ có thể chỉ mặc áo phao và đi qua”, ông Woongsatngiem nói.

Hành trình tới nơi đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang. Bấm vào ảnh để xem chi tiết. Đồ họa: Tạ Lư.
Hành trình tới nơi đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang. Bấm vào ảnh để xem chi tiết. Đồ họa: Tạ Lư.

Từ lưu vực thứ ba đến vị trí của 13 nạn nhân vẫn còn quãng đường 2,5 km. Không rõ lực lượng cứu hộ sẽ cần bao nhiêu thời gian để bơm nước khỏi khu vực còn lại này nhưng trời dự báo sẽ có mưa vào ngày 7/7 tới. Nước mưa sẽ nhanh chóng lấp kín hang và cô lập đội bóng nhí trong nhiều tháng.

Mưa hiện là nỗi lo ngại lớn nhất, ông Narongsak Osatanakorn, thống đốc tỉnh Chiang Rai, người đang điều phối nỗ lực cứu hộ, cho hay: “Tôi đã yêu cầu cơ quan khí tượng kiểm tra dự báo thời tiết và báo cáo hàng ngày”. 

Dây cáp quang đã được đưa vào hang động và sẽ sớm tới chỗ các cậu bé để các em nói chuyện cũng như nhìn thấy người thân qua video.

Với thời tiết bất lợi trước mắt, giới chức cũng đang tính toán thời gian cho phép các nhân viên cứu hộ ở lại trong hang trước khi sơ tán họ ra ngoài. Việc cập nhật về tình hình của các cậu bé và mực nước đang bị chậm lại do họ mất rất nhiều thời gian để di chuyển.

“Mất khoảng 11 giờ, 6 người đi từ cửa hang đến chỗ bọn trẻ và 5 người quay ra”, ông nói.

Theo ông, các thiếu niên và huấn luyện viên đã bắt đầu học lặn nhưng ai đủ khả năng sẽ được di chuyển trước. “Cả đội không nhất thiết phải ra cùng một lần”, ông Osatanakorn cho biết. “Ai sẵn sàng thì có thể ra ngoài trước”.

Ngoài việc tiếp tục bơm nước khỏi hang, giới chức cũng lùng sục cánh rừng phía trên hang để tìm những khoảng hở có thể khoan đến vị trí các cậu bé. Các em vẫn đang thở được nên rất có thể có lối thông ra ngoài nào đó ở trên hang.

“Chúng tôi có khoảng 20 – 30 đội đang khảo sát phía trên để tìm vị trí gần và chính xác nhất”, ông nói.