Thái tử Arab Saudi lần đầu phát biểu về vụ nhà báo bị giết

Thái tử Arab Saudi gọi vụ nhà báo bị giết là “tội ác ghê tởm”, nhấn mạnh rằng vương quốc đang hợp tác với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.

Thái tử Mohammed bin Salman tại hội nghị G20 ở Trung Quốc năm 2016. Ảnh: AFP.
Thái tử Mohammed bin Salman tại hội nghị G20 ở Trung Quốc năm 2016. Ảnh: AFP.

“Tội ác này gây đau đớn cho tất cả người Arab Saudi. Nó cũng gây đau đớn và đáng ghê tởm với mọi người trên thế giới”, Thái tử Mohammed bin Salman hôm nay phát biểu tại Diễn đàn Sáng kiến Đầu tư Tương lai ở Riyadh.

“Những người đứng sau tội ác sẽ phải chịu trách nhiệm. Công lý cuối cùng sẽ thắng thế”, ông nhấn mạnh. Đây là bình luận công khai đầu tiên của Thái tử kể từ khi nhà báo Jamal Khashoggi bị giết trong lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul.

Thái tử cho biết Arab Saudi đang làm việc với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ để điều tra vụ án. “Nhiều người đang cố gắng lợi dụng vụ Khashoggi để chia rẽ Arab Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ”, ông nói. “Nhưng miễn là Vua Salman và Thái tử Mohammed bin Salman còn ở đây thì họ sẽ không thành công”.

Thái tử Mohammed bin Salmanhôm nay cũng lần đầu tiên điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về vụ Khashoggi. Erdogan trước đó hai lần nói chuyện với Vua Salman về vấn đề này.

Một nguồn tin thân cận với Erdogan cho biết Thái tử là người yêu cầu điện đàm và hai người đã thảo luận về “nỗ lực chung và các bước cần thực hiện để làm sáng tỏ tất cả khía cạnh trong vụ giết Jamal Khashoggi”.

Jamal Khashoggi, người nhiều lần chỉ trích chính phủ Arab Saudi, biến mất vào ngày 2/10 khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul để lấy giấy tờ kết hôn. Riyadh ban đầu nói rằng không biết tung tích Khashoggi nhưng hơn hai tuần sau thừa nhận Khashoggi đã bị giết trong lãnh sự quán vì “một cuộc tranh luận biến thành ẩu đả”. Họ bắt 18 người và sa thải 5 quan chức cấp cao, trong đó có Saud al-Qahtani – phụ tá hàng đầu của Thái tử.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng vụ sát hại đã được lên kế hoạch từ trước và được thực hiện bởi 15 người Arab Saudi. Ilnur Cevik, cố vấn của Erdogan, nói rằng ít nhất 5 thành viên trong nhóm thực hiện vụ sát hại là cánh tay phải của Thái tử nên ông hẳn phải biết về vụ sát hại này. Tổng thống Mỹ cho rằng Thái tử Mohammed có thể liên quan đến cái chết của nhà báo Khashoggi dù “vẫn muốn tin” các phủ nhận của ông.