Thảm họa 'đất hóa lỏng' xóa sổ ngôi làng Indonesia nhìn từ vệ tinh

Ảnh vệ tinh cho thấy mặt đất hóa lỏng sau động đất ở thành phố Palu, nhấn chìm nhà cửa trong khối bùn lầy khổng lồ.

bsp;

Cảnh ngôi làng ở Indonesia bị xóa sổ do ‘đất hóa lỏng’ nhìn từ vệ tinh

Mặt đất hóa lỏng xóa sổ làng Balaroa và Petobo sau trận động đất 7,5 độ trên đảo Sulawesi, Indonesia hôm 28/9. Video: News Lion.

Một đoạn video tổng hợp những hình ảnh được ghi lại từ vệ tinh cho thấy làng Balaroa và Petobo ở ngoại ô thành phố Palu, tỉnh Trung Sulawesi, Indonesia bị xóa sổ trong thảm họa động đất, sóng thần hôm 2/9, theo Sun.

Trận động đất mạnh 7,5 độ đã khiến nền đất bồi đắp từ phù sa của thành phố Palu mất khả năng kết dính, hóa thành bùn lỏng, nhấn chìm và phá hủy hàng nghìn ngôi nhà cùng hàng trăm người dân.

Chỉ trong thời gian ngắn sau khi hiện tượng “đất hỏa lỏng” xảy ra, khu dân cư với hàng nghìn ngôi nhà ở Balaroa và Petobo bị xóa sổ hoàn toàn và biến thành bãi đất hoang.

Giới chức Indonesia cho biết vẫn còn khoảng 5.000 nghìn người mất tích ở hai khu làng này, có thể đã bị nuốt chửng khi đất hóa lỏng. Bởi vậy, họ sẽ dừng chiến dịch tìm kiếm cứu nạn từ này 11/10,  khu vực bị tàn phá nghiêm trọng nhất sẽ được coi là mộ tập thể cho các nạn nhân. 

Nhân viên cứu hộ đã được tiêm phòng để đề phòng bệnh thương hàn hoặc dịch tả do số lượng thi thể đang phân hủy bên dưới những đống đổ nát có thể gây dịch bệnh.

Binh sĩ Indonesia đưa thi thể ra khỏi đống đổ nát tại làng Balaroa hôm 6/10. Ảnh: AFP.
Binh sĩ Indonesia đưa thi thể ra khỏi đống đổ nát tại làng Balaroa hôm 6/10. Ảnh: AFP.

Tại Petobo và Balaroa, nhân viên cứu hộ đeo mặt nạ để ngăn mùi bốc lên từ những thi thể đang phân hủy. “Hầu hết thi thể chúng tôi tìm thấy đều không còn nguyên vẹn và điều đó gây nguy hiểm cho lực lượng cứu hộ. Chúng tôi phải cẩn thận để không bị nhiễm bệnh”, người phát ngôn cơ quan tìm kiếm và cứu nạn Indonesia cho biết.

Phát ngôn viên Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Indonesia (BNBP) Sutopo Purwo Nugroho hôm nay cho biết 1.763 người đã thiệt mạng sau trận động đất mạnh 7,5 độ kích hoạt sóng thần cao 6 m tràn vào thành phố Palu và thị trấn Donggala.

Huyền Lê