Thẩm phán bác lệnh cấm cửa phóng viên CNN của Nhà Trắng

Thẩm phán liên bang cho rằng Nhà Trắng không được phép cấm phóng viên Acosta tác nghiệp tại đây khi chưa có kết quả điều tra toàn diện.

Thẩm phán Timothy Kelly. Ảnh: ABC News.
Thẩm phán Timothy Kelly. Ảnh: ABC News.

Thẩm phán liên bang Timothy Kelly hôm nay ra mệnh lệnh tạm thời, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump khôi phục quyền tác nghiệp tại Nhà Trắng cho phóng viên CNN Jim Acosta, người bị cấm cửa sau cuộc tranh luận gay gắt với Tổng thống, AFP đưa tin.

Lệnh này cho phép Acosta có quyền tiếp tục đưa tin tại Nhà Trắng cho tới khi  một cuộc điều trần toàn diện được tiến hành. CNN cùng nhiều tập đoàn truyền thông Mỹ, gồm cả kênh Fox News được Trump yêu thích, ủng hộ quyết định này, cho rằng việc cấm cửa phóng viên là vi phạm quy định của Hiến pháp về tự do báo chí.

Phán quyết được đưa ra sau khi CNN đệ đơn lên tòa án liên bang ở Washington kiện Tổng thống Trump, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Thư ký báo chí Sarah Sanders, Phó chánh văn phòng phụ trách truyền thông Bill Shine, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Randolph Alles và một sĩ quan đã ngăn chặn phóng viên Acosta tác nghiệp hôm 7/11.

Thẩm phán Kelly cho biết phán quyết dựa trên “quy trình đúng đắn” dành cho nhà báo, nhưng ông chưa quyết định xem quyết định cấm cửa Acosta của Nhà Trắng có vi phạm hiến pháp hay không.

Trong cuộc họp báo sau bầu cử giữa kỳ, Trump đã nổi giận với Acosta và gọi phóng viên này là “kẻ thù của người dân” sau khi bị chất vấn về tình trạng người di cư và cáo buộc đội ngũ tranh cử của Trump thông đồng với Nga.

bsp;

Nhà Trắng cấm cửa phóng viên CNN tranh luận gay gắt với Trump

Cuộc tranh luận giữa Acosta và Trump tại Nhà Trắng. Video: NBC News.

Nhà Trắng sau đó cáo buộc Acosta có cách cư xử không đúng mực khi gạt tay một người phụ nữ cố lấy mic từ anh theo yêu cầu của Trump, đồng thời tuyên bố cấm cửa Acosta. Trump cáo buộc những phóng viên như Acosta làm xấu hình ảnh của đất nước.

Khánh Lynh