Thanh Tuyền: 'Vợ Chế Linh nhờ tôi trông chừng chồng khi đi diễn'


Danh ca cho biết vợ Chế Linh tin tưởng để bà giúp “cảnh giác” các bóng hồng xung quanh ông trên đường lưu diễn.

Chiều 29/10, Chế Linh và Thanh Tuyền gặp mặt báo chí Hà Nội để ra mắt show Con đường xưa em đi. Chế Linh sinh năm 1942 còn Thanh Tuyền sinh năm 1949. Tuy vậy, họ vẫn xưng nhau là “bạn – tôi”.

Thanh Tuyền tâm sự bà và Chế Linh vốn ăn ý trên sân khấu suốt hơn 50 năm qua. Nhiều khi chỉ cần nhìn nhau, họ đã hiểu người kia muốn gì. Với bà, Chế Linh là người bạn tri kỷ cả trong âm nhạc lẫn ngoài đời.

Chế Linh và Thanh Tuyền chia sẻ về tình bạn lâu năm. Ảnh: HBN.
Chế Linh và Thanh Tuyền chia sẻ về tình bạn lâu năm. Ảnh: HBN.

“Trên sân khấu, tôi và Chế Linh không phải bạn bè mà là tình nhân tiền kiếp. Tuy vậy, chưa người vợ nào của Chế Linh ghen với tôi. Thậm chí, vợ của anh ấy hiện còn nhờ tôi luôn phải theo sát để trông coi những bóng hồng lướt qua. Về mặt tâm linh mà nói, tôi không có số yêu nghệ sĩ nên không bao giờ có chuyện yêu Chế Linh”, Thanh Tuyền chia sẻ.

Nữ danh ca nắm tay trêu khiến đồng nghiệp ngượng ngùng, quay mặt chỗ khác. Bà Vương Nga – vợ của Chế Linh – cười khi theo dõi họ đùa nhau.

Sự trở lại lần này của bộ đôi nghệ sĩ trên sân khấu Hà Nội là cơ hội để Chế Linh ôn kỷ niệm xưa cũng như tâm sự bằng âm nhạc với người bạn.

Nữ danh ca vẫn nhớ ngày đầu tiên gặp gỡ Chế Linh năm 1966. Họ được nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông – thầy giáo của Thanh Tuyền – kết duyên trong âm nhạc với ca khúc Hái trộm hoa rừng.

“Ngày trước, các ca sĩ ít giao lưu với nhau. Tôi từng nghe Chế Linh hát nhiều nhưng chưa bao giờ nói chuyện. Lần đầu tiên gặp mặt tại phòng thu ở Sài Gòn, tôi vừa nhìn Chế Linh vừa trộm nghĩ: ‘Người đâu mà đen thế’. Hai đứa cứ nhìn nhau suốt buổi thu”, Thanh Tuyền kể.

Sau buổi làm việc chung, Chế Linh bỗng tiến tới chỗ Thanh Tuyền, nâng tay lên rồi nói: “Cho hôn một cái nhé”. Chế Linh giải thích ông hôn vì thấy tay Thanh Tuyền giống nải chuối. Nữ danh ca chỉ biết ngơ ngác. “Người tình âm nhạc” của Thanh Tuyền nghe đến đây bật cười.

Sau Hái trộm hoa rừng, đôi Chế Linh – Thanh Tuyền liên tục gặt hái thành công. Họ được các nhạc sĩ sáng tác riêng cho nhiều ca khúc. Một số nhạc phẩm ghi dấu ấn của hai ca sĩ tới ngày hôm nay như Tình bơ vơ, Phút cuối, Con đường xưa em đi…

* Chế Linh và Thanh Tuyền ngẫu hứng hát ‘Tình bơ vơ’

Năm 1968, Thanh Tuyền lên xe hoa lần đầu tiên với một người đàn ông gia thế lớn ở Sài Gòn. Bà biến mất một năm sau ngày cưới. Chế Linh không quên được khoảng thời gian thiếu vắng tri kỷ. Nam danh ca kết hợp cùng Giao Linh, Phương Hồng Quế… nhưng vẫn không có được sự hòa quyện như với Thanh Tuyền. Ông nói vui hoàn cảnh của mình khi đó giống chết đuối. Khoảng một năm sau, hai người bạn mới tái ngộ trên sân khấu.

Nhưng sự kết hợp của họ cũng chỉ kéo dài đến trước lúc sang Mỹ. Cả hai đều có cuộc sống và theo đuổi con đường sự nghiệp riêng. Thanh Tuyền lên xe hoa lần hai với một người đàn ông là fan trung thành của bà khi còn ở Việt Nam.

Chế Linh trách khéo Thanh Tuyền dù cùng ở hải ngoại, được mời nhiều lần, bà chưa bao giờ nhận lời hát chung với ông. Về Việt Nam, Chế Linh cũng không có cơ hội để hội ngộ bạn cũ và phải thay thế bằng nhiều nữ ca sĩ. Nam ca sĩ thường tránh hát Tình bơ vơ vì sợ không tạo được thành công như khi song ca với Thanh Tuyền.

* Thanh Tuyền chia sẻ về sức khỏe trước liveshow

Tháng 12 năm ngoái, Thanh Tuyền phải hủy show ở TP HCM vào phút chót vì bị ốm, không thể biểu diễn. Trước đó, bà phải gấp rút tập luyện chương trình và tranh thủ chạy show ở Đà Nẵng. Thời tiết thay đổi liên tục và tuổi cao khiến nữ ca sĩ không trụ nổi.

“Cách đây sáu – bảy năm, khi đang ghi hình cho một chương trình, tôi bị gãy chân. Năm ngoái, thanh sắt cố định chân tôi gặp vấn đề khiến việc di chuyển khó khăn. Tôi buộc phải về Mỹ để kiểm tra”, Thanh Tuyền giải thích. Bà hứa hẹn không làm khán giả thất vọng thêm lần nữa.

Chương trình bao gồm các ca khúc trữ tình được yêu thích, trong đó có nhiều tác phẩm của tác giả Tú Nhi (Chế Linh), Lam Phương, Anh Bằng, Tô Thanh Tùng… Ngoài Chế Linh và Thanh Tuyền, liveshow còn có sự góp mặt của nhiều ca sĩ như Phi Nhung, Mạnh Quỳnh, Dương Hồng Loan, Lưu Chí Vỹ, Lưu Ánh Loan, Tống Mỹ Linh… Nguyễn Cao Kỳ Duyên là MC. “Ông trùm” Phan Quân của phim Người phán xử – NSND Hoàng Dũng – tham gia chương trình nhưng vai trò chưa được tiết lộ.

Con đường xưa em đi sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tối 2/11.

Đức Trí