Thí sinh miền Tây của Hoa hậu VN kể chuyện bị ép lấy chồng sớm


Lâm Thị Bích Tuyền thi nhan sắc để chứng minh với gia đình cô đã trưởng thành, có thể tự lập thay vì sống an phận.

Bích Tuyền là một trong bảy cô gái miền Tây vào vòng chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018. Dù chỉ cao 1,67 m, cô thu hút người đối diện với gương mặt xinh xắn, vẻ ngoài hiền lành, có phần rụt rè khi nói chuyện.

Chia sẻ về lý do thi hoa hậu, Bích Tuyền nói cô muốn được trải nghiệm để năng động, dạn dĩ hơn. “Thời còn đi học, tôi trông yếu đuối, mỏng manh lắm. Cha mẹ lo lắng cho con gái, chỉ muốn tôi tìm được tấm chồng để có người bảo bọc. Đến khi tôi vừa tốt nghiệp lớp 12, gia đình bảo tôi học vậy đủ rồi, sau đó nhờ người mai mối”. Người đẹp nhớ lại đã khóc rất nhiều khi bố mẹ không cho thi đại học. Mỗi khi có người đến nhà xem mắt, cô gái 18 tuổi chạy sang nhà hàng xóm để trốn, kiên quyết không gặp.

Bích Tuyền trình diễn tại đêm chung khảo phía Nam Hoa hậu Việt Nam.
Bích Tuyền trình diễn tại đêm chung khảo phía Nam Hoa hậu Việt Nam.

Từ trước đến nay, cô gái trẻ chưa bao giờ cãi lời gia đình. Nhưng cô thấy mình còn quá trẻ để lấy chồng, sinh con. Ước mơ của người đẹp là vào Sài Gòn học rồi đi làm. Cô đã nhờ người thân ở TP HCM thuyết phục gia đình. Trước sự kiên quyết của Tuyền, bố mẹ không ép cô kết hôn, nhưng vẫn muốn con sống ở quê vì sợ chốn thành thị nhiều cám dỗ. Phải đến khi Bích Tuyền thi đậu Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật, gia đình cho phép cô đi học xa. Mỗi tháng, họ vẫn gửi tiền để con yên tâm học hành, không phải đi làm thêm vất vả.

Bích Tuyền không giận cha mẹ vì từng ép duyên con gái: “Người miền Tây chúng tôi thường quan niệm thương con là phải tìm cho nó tấm chồng tốt, để khỏi phải tranh đấu vất vả ngoài xã hội. Bạn bè quan tôi lập gia đình sớm nhiều lắm, có người cưới khi chưa 18 tuổi, giờ đã có hai con. Cha mẹ tôi lo lắng cũng là việc bình thường”.

* Các cô gái miền Tây tại Hoa hậu Việt Nam 2018

bsp;

10 cô gái miền Tây vào chung khảo Hoa hậu Việt Nam 

Một năm sau khi chuyển lên TP HCM, Bích Tuyền đăng ký thi Hoa hậu Việt Nam. Giấu gia đình thi sơ khảo, Tuyền chỉ báo tin khi đã vào đến chung khảo phía Nam. Cha mẹ cô vui nhưng vẫn lo lắng vì con gái còn non nớt. Họ dặn dò người đẹp đi thi để lấy kinh nghiệm chứ đừng kỳ vọng nhiều vào giải thưởng.

Bích Tuyền tự tin trong phần chụp ảnh với bikini.
Bích Tuyền tự tin trong phần chụp ảnh với bikini.

Bích Tuyền chia sẻ cô trăn trở khi một số người vẫn nghĩ con gái miền Tây thi hoa hậu để đổi đời, lấy chồng giàu. “Thật lòng, tôi muốn cuộc sống của mình tốt đẹp hơn, có thể lo lại cho cha mẹ. Nhưng điều quan trọng nhất là tôi muốn chứng tỏ sự tự lập để được gia đình tin tưởng. Tôi muốn đi làm, không cần nhiều tiền nhưng ít ra phải nuôi được bản thân chứ không nương nhờ ai cả”, cô tâm sự.

Lâm Thị Bích Tuyền sinh năm 1999 tại An Giang, thí sinh nằm trong nhóm nhỏ tuổi nhất của cuộc thi. Cô cao 1,67 m, số đo ba vòng 74 – 60 – 91 cm. Tại chương trình truyền hình thực tế Người đẹp nhân ái, một trong những hoạt động bắt buộc của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018, cô vào nhóm thực hiện dự án đám cưới tập thể cho người khuyết tật.

Vòng chung kết cuộc thi diễn ra từ ngày 20/8 với nhiều hoạt động bên lề. Đêm trao giải sẽ diễn ra vào ngày 16/9 tại Nhà thi đấu Phú Thọ (TP HCM).

Vân An