Thi thể nạn nhân vụ vỡ đập Lào được tìm thấy ở Campuchia

Hai thi thể mới được tìm thấy nâng số người chết được xác nhận trong vụ vỡ đập ở Lào lên 11, trong khi 120 người vẫn mất tích.

Khung cảnh tan hoang tại một ngôi làng huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Lào sau vụ vỡ đập. Ảnh: Thành Nguyễn.
Khung cảnh tan hoang tại một ngôi làng huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Lào sau vụ vỡ đập. Ảnh: Thành Nguyễn.

Trong hai thi thể được tìm thấy hôm 30/7, một nạn nhân bị nước cuốn trôi đến tỉnh Kratie, đông bắc Campuchia, ông Khamlieng Outhakaisone, Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Lào và cũng là chỉ huy chiến dịch cứu hộ cho biết, theo Xinhua.

Khamlieng nói rằng chính quyền đang nỗ lực ngày đêm để tìm kiếm những người mất tích và sẽ tăng cường thiết bị, máy móc để đẩy nhanh tiến độ của chiến dịch. Công tác tìm kiếm cứu hộ mới chỉ được tiến hành ở 30% tổng diện tích 13 ngôi làng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt vì sự phức tạp của địa hình và điều kiện khó khăn.

Một quan chức thuộc Quân đội Nhân dân Lào cho biết, sau vụ vỡ đập phụ của dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy, huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, phía nam Lào tối 23/7, 11 người được xác nhận đã chết và 120 người đang mất tích. Tuy nhiên, phó bí thư tỉnh ủy Attapeu Meenaporn Chaichompoo hôm 27/7 nói rằng 1.126 người mất tích sau sự cố. Truyền thông quốc tế cũng khẳng định ít nhất 27 người đã thiệt mạng trong thảm họa vỡ đập.

Các tổ chức cứu trợ nghi ngờ giới chức Lào đã giảm nhẹ quy mô thiệt hại và số người chết thực tế có thể cao hơn nhiều. Người dân địa phương cũng nói với BBC rằng họ tin có khoảng 300 người đã mất mạng. 

Nước lũ trong vụ vỡ đập thủy điện ở Lào cũng gây ảnh hưởng đến nước láng giềng Campuchia. Khoảng 25.000 người dân ở huyện Siem Pang, tỉnh Stung Treng, Campuchia hôm 26/7 phải sơ tán khẩn cấp sau khi nước lũ từ vụ vỡ đập thủy điện ở Lào tràn sang, gây ngập 17 ngôi làng. 

Huyền Lê