Thiết giáp Nga phóng liên tiếp 2 tên lửa diệt xe tăng địch

Chiến thuật bắn hai tên lửa liên tiếp có thể giúp thiết giáp Nga vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ chủ động của xe tăng phương Tây.

bsp;

Nga phô diễn chiến thuật bắn tên lửa kép xuyên thủng giáp xe tăng Mỹ

Kênh truyền hình Zvezda ngày 21/8 phát sóng cảnh một xe chiến đấu bộ binh Bumerang của lục quân Nga thực hiện “đòn tấn công kép” trong một bài bắn biểu diễn tại triển lãm kỹ thuật quân sự Army-2018 ở ngoại ô Moskva, theo Popular Mechanics.

Trong video, chiếc thiết giáp 8 bánh thế hệ mới của Nga vừa di chuyển vừa phóng liên tiếp hai tên lửa chống tăng Kornet EM nhằm trúng một xe tăng T-62 đã loại biên được sử dụng làm mục tiêu diễn tập.

Chiến thuật “đòn tấn công kép”, tức tiêu diệt mục tiêu bằng hai phát bắn liên tiếp, được áp dụng nhằm vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ trên các xe tăng thế hệ mới. Theo đó, tên lửa đầu tiên có nhiệm vụ phá hủy lớp giáp phản ứng nổ, vốn được thiết kế để làm chệch hướng lực công phá của quả đạn chống tăng, để tên lửa thứ hai vượt qua và tấn công lớp giáp chính của xe tăng.

Quân đội Mỹ thường trang bị lớp giáp phản ứng nổ này cho các thiết giáp M2 Bradley để cải thiện mức độ an toàn của kíp lái.

Chiến thuật này cũng có khả năng đánh bại các hệ thống phòng thủ chủ động (APS) hiện đại của các xe tăng phương Tây. Hệ thống Trophy APS trên dòng xe tăng Abrams sử dụng radar để phát hiện tên lửa và sau đó phóng rocket tiêu diệt nó trên không trung. Trong trường hợp này, các binh sĩ Nga hy vọng Trophy APS chỉ đánh chặn được quả tên lửa thứ nhất và tên lửa thứ hai có thể lao vào được mục tiêu.

Nhờ khả năng mang theo 4 tên lửa Kornet-EM, xe chiến đấu Bumerang có thể  đối phó với 4 xe tăng có hệ thống phòng vệ yếu hoặc hai xe tăng được tích hợp lớp giáp phản ứng nổ và hệ thống phòng thủ chủ động bằng chiến thuật này.