Thợ lặn giải cứu đội bóng nhí Thái từng mất dấu dây dẫn đường

Thợ lặn đưa người mắc kẹt thứ 11 ra ngoài đã mất nhiều thời gian để tìm lại vị trí của dây dẫn đường.

Một chiếc cáng được các nhân viên cứu hộ đưa ra cửa hang Tham Luang hôm 10/7. Ảnh: AFP.
Một chiếc cáng được các nhân viên cứu hộ đưa ra cửa hang Tham Luang hôm 10/7. Ảnh: AFP.

Ngày 10/7, chiến dịch giải cứu 5 thành viên cuối cùng của đội bóng nhí mắc kẹt trong hang Tham Luang diễn ra suôn sẻ cho đến lượt đưa thành viên thứ 11 ra, theo NYTimes.

Nhân viên cứu hộ đợi sẵn tại khoang ngầm được thiết lập làm trung tâm chỉ huy nhận thấy có lực kéo ở dây dẫn đường – dấu hiệu cho thấy các thợ lặn sắp đưa ra thêm một thành viên đội bóng nhí. Tuy nhiên, họ chờ đợi trong 90 phút mà không thấy ai trồi lên.

Thợ lặn phụ trách đưa thiếu niên ra ngoài đã mất dấu dây dẫn đường. Với khả năng nhìn gần như bằng không vì bóng tối và nước nhiều bùn, anh không thể tóm được dây. Thợ lặn đã từ từ đi ngược trở lại để xác định vị trí của dây.

Cách đội bóng nhí được thợ lặn đưa ra ngoài. Đồ họa: Vox.
Cách đội bóng nhí được thợ lặn đưa ra ngoài. Đồ họa: Vox.

Cuối cùng, thợ lặn đưa được thành viên đội bóng ra ngoài an toàn. “Cả thế giới đang theo dõi, vì vậy chúng tôi phải thành công”, Kaew, một thợ lặn của đặc nhiệm SEAL Thái nói. “Tôi không nghĩ chúng tôi có lựa chọn nào khác”.

Nhóm thiếu niên và huấn luyện viên đội bóng Lợn hoang mắc kẹt từ ngày 23/6 trong hang Tham Luang ở miền bắc Thái Lan sau khi mưa lớn khiến hang này ngập nước. Thợ lặn Anh tìm thấy họ sống sót vào đêm 2/7. Sau chiến dịch giải cứu kéo dài ba ngày, toàn bộ thành viên đội bóng được đưa ra ngoài an toàn hôm 10/7. Công tác cứu hộ có sự tham gia của 10.000 người, bao gồm 2.000 binh sĩ, 200 thợ lặn và đại diện từ 100 cơ quan chính phủ.

bsp;

Nỗi sợ bất lực của đặc nhiệm Thái khi giải cứu các thiếu niên mắc kẹt

Nỗi sợ bất lực của đặc nhiệm Thái khi giải cứu đội bóng mắc kẹt. Video: BBC.