Thổ Nhĩ Kỳ có đoạn ghi âm thứ hai trong vụ Khashoggi bị giết

Ankara có thêm bằng chứng cho thấy các sát thủ ra tay với Khashoggi mà không thuyết phục như tuyên bố của công tố viên Arab Saudi.

Nhà báo Khashoggi khi còn sống. Ảnh: AFP.
Nhà báo Khashoggi khi còn sống. Ảnh: AFP.

Nhà báo Abdulkadir Selvi của tờ Hürriyet hôm nay tiết lộ nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đang nắm trong tay đoạn ghi âm nữa cho thấy nhà báo Jamal Khashoggi đã cố gắng chống chọi một cách tuyệt vọng với những sát thủ “trong 7 phút cuối cùng” và không có dấu hiệu nào về việc có người nào thuyết phục ông quay về Arab Saudi.

Một ngày trước, Văn phòng Công tố Arab Saudi truy tố 11 nghi phạm trong vụ sát hại Khashoggi và đề nghị án tử hình với 5 kẻ trong số đó. Theo các công tố viên Arab Saudi, những nghi phạm này đã ra tay với nhà báo sau nỗ lực thuyết phục ông về nước không thành, hoặc sau khi dùng thuốc mê quá liều với nạn nhân.

Đoạn ghi âm thứ hai này bắt đầu được ghi 15 phút trước khi Khashoggi bước chân vào lãnh sự quán Arab Saudi hôm 2/10. Theo đó, nhóm người Arab Saudi đã thảo luận về việc sẽ hành quyết Khashoggi như thế nào. Họ xem xét lại kế hoạch đã chuẩn bị trước đó và tự nhắc nhở nhiệm vụ của mỗi người. Thổ Nhĩ Kỳ còn có trong tay danh sách các cuộc điện thoại quốc tế do nhóm 15 người Arab Saudi gọi đi.

“Nỗ lực vùng vẫy để sống sót của Khashoggi có thể được nghe rõ trong đoạn ghi âm kéo dài 7 phút”, Selvi viết. “Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ không xác nhận tuyên bố của công tố viên Saudi rằng Khashoggi chết vì bị tiêm thuốc mê quá liều. Họ nói rằng ông ấy bị siết cổ bằng dây thừng hoặc bị chụp một túi nylon lên đầu”.

Ngoài ra, có một số dấu hiệu khác cho thấy vụ sát hại đã được lên kế hoạch, như việc một quan chức pháp y có khả năng phân xác nhanh chóng cũng có mặt trong “nhóm sát thủ” của Arab Saudi ở lãnh sự quán tại Istanbul. 

Hôm 22/10, nhà báo Selvi tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ có đoạn ghi âm đầu tiên, trong đó cho thấy “Khashoggi đã bị siết cổ trong 7-8 phút”. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sau đó cho biết ông đã cho lãnh đạo nhiều quốc gia, trong đó có Arab Saudi, nghe đoạn ghi âm, đồng thời kể rằng một sĩ quan tình báo Arab Saudi đã bị sốc khi nghe được những gì đã diễn ra bên trong lãnh sự quán ở Istanbul hôm 2/10.

Văn phòng công tố Arab Saudi hôm qua cũng tuyên bố 10 nghi phạm khác đang tiếp tục bị điều tra để xác định vai trò trong vụ án. Cựu phó giám đốc tình báo Arab Saudi Ahmed al-Assiri là người đã ra lệnh cho một nhóm gồm 15 người tới Thổ Nhĩ Kỳ để buộc Khashoggi phải quay lại Arab.

Công tố viên Arab cũng cho biết việc các sát thủ phân xác Khashoggi để đưa ra khỏi lãnh sự quán là “quyết định nhất thời”. Cuộc điều tra của Arab Saudi không tiết lộ tên hoặc thông tin liên lạc của một người dân địa phương mà công tố viên nói rằng đã nhận thi thể Khashoggi và mang đi phi tang. Hiện chưa rõ thi thể nhà báo xấu số ở đâu. 

Khánh Lynh