Thổ Nhĩ Kỳ dọa đáp trả Mỹ nếu bị trừng phạt do mua tên lửa S-400 Nga

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ trừng phạt quyết định của Ankara mua hệ thống S-400.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: AFP.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: AFP.

“Nếu Mỹ muốn áp các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi sẽ phản ứng không giống như Nga hay những quốc gia khác. Chúng tôi sẽ đáp trả. Mỹ không thể đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ”, Sputnik ngày 10/3 dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.

Tuyên bố của ông Cavusoglu được đưa ra sau khi Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ Curtis Scaparrotti hồi đầu tuần cho biết Washington hy vọng Ankara sẽ thay đổi quyết định mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 và cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ có thể phải đối mặt với những hậu quả do quyết định này.

Thỏa thuận mua các tổ hợp S-400 của Nga với trị giá lên đến hai tỷ USD được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thông báo hồi tháng 9/2017. Thứ trưởng về Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir cho biết quá trình chuyển giao các tổ hợp tên lửa này sẽ bắt đầu trong vòng hai năm.

Mỹ chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ vì mua công nghệ của Nga, cho rằng nó có thể không tương thích với những vũ khí, trang bị của NATO, ảnh hưởng đến khả năng phối hợp hành động của khối.

Nguyễn Hoàng