Thổ Nhĩ Kỳ không kích các mục tiêu ở biên giới Syria

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường tấn công lực lượng dân quân người Kurd ở Syria sau khi tuyên bố bắt đầu chiến dịch “diệt khủng bố”.

Máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Cyprusnewsreport.
Máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Cyprusnewsreport.

Các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay ném bom các mục tiêu của Các đơn vị Dân quân người Kurd (YPG) và đảng Liên đoàn Dân chủ (PYD) của người Kurd ở Syria tại Afrin, khu vực do người Kurd kiểm soát ở Syria, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã tấn công các điểm trú ẩn của dân quân của ba nhóm là Đảng Công nhân người Kurd (PKK), PYD và YPG, sau khi các nhóm này nã đạn vào các vị trí của quân Thổ Nhĩ Kỳ. Quân đội tự do Syria (FSA) cũng bắt đầu hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin. Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng dân quân người Kurd là nhóm khủng bố cần phải tiêu diệt.

Khi nã pháo vào khu vực Afrin ngày 19/1, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đây là sự bắt đầu của chiến dịch quân sự chống lại khu vực do người Kurd kiểm soát. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng xác nhận hoạt động quân sự ở khu vực Afrin đã bắt đầu.

Thổ Nhĩ Kỳ từng đe dọa sẽ có hành động quân sự nhằm tiêu diệt lực lượng an ninh biên giới mà Mỹ đang có kế hoạch thành lập ở miền bắc Syria, với nòng cốt là YPG. Ankara cho rằng kế hoạch này của Mỹ có thể giúp người Kurd thành lập một nhà nước ngay sát nách Thổ Nhĩ Kỳ và đe dọa đến an ninh của nước này.

Hành động quân sự trực tiếp chống lại dân quân người Kurd ở Syria mở ra một mặt trận mới trong cuộc nội chiến Syria. Chiến dịch của Ankara đối phó với lực lượng do Mỹ hậu thuẫn diễn ra vào thời điểm quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ gia tăng căng thẳng.

Khánh Lynh