Thổ Nhĩ Kỳ nói cấp cao nhất chính phủ Arab Saudi ra lệnh giết nhà báo

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thủ phạm nằm trong số những người đã bị bắt và nhấn mạnh sẽ đưa kẻ ra lệnh ra ánh sáng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Ankara ngày 30/10. Ảnh: AFP.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Ankara ngày 30/10. Ảnh: AFP.

“Trong suốt tháng vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã nỗ lực làm sáng tỏ mọi mặt của vụ án. Nhờ đó, thế giới biết được rằng Khashoggi chết trong một vụ giết người máu lạnh được thực hiện bởi một nhóm sát thủ. Vụ sát hại được xác định là đã được lên kế hoạch từ trước”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan viết trong một bài xã luận được đăng trên Washington Post ngày 2/11.

“Chúng tôi biết rằng thủ phạm nằm trong số 18 nghi phạm bị bắt giữ tại Arab Saudi. Những cá nhân đó đã thực hiện mệnh lệnh: giết Khashoggi và rời đi. Cuối cùng, chúng ta biết rằng lệnh giết Khashoggi đến từ cấp cao nhất của chính phủ Arab Saudi”, bài viết của ông có đoạn.

Erdogan cho biết ông không tin rằng Vua Salman đã ra lệnh giết Khashoggi và ông cũng không trực tiếp cáo buộc Thái tử Mohammed bin Salman, người có quan hệ với một số nghi phạm mà Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh Ankara sẽ tiếp tục đặt các câu hỏi về những điều “chính quyền Arab Saudi từ chối trả lời”, chẳng hạn thi thể Khashoggi ở đâu và ai đã ra lệnh ám sát. “Là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, chúng tôi phải công bố danh tính của kẻ giật dây đằng sau vụ giết Khashoggi”, ông nhấn mạnh.

Khashoggi, người từng nhiều lần chỉ trích chính quyền Arab Saudi và sống lưu vong ở nước ngoài từ năm ngoái, biến mất sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul ngày 2/10. Sau gần ba tuần nói rằng họ không biết tung tích của nhà báo, Riyadh ngày 20/10 thừa nhận Khashoggi đã chết trong lãnh sự quán và giải thích đó là hậu quả của một cuộc tranh cãi leo thang thành ẩu đả. Họ sa thải một số quan chức và bắt 18 nghi phạm.

Tuy nhiên, Arab Saudi vài ngày sau nói rằng vụ sát hại được lên kế hoạch từ trước. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng nhà báo đã bị siết cổ ngay khi vào lãnh sự quán, thi thể nhà báo bị chặt thành nhiều mảnh và bị tiêu hủy.

bsp;

Những tuyên bố bất nhất của Arab Saudi về vụ giết nhà báo

Những tuyên bố bất nhất của Ârab Saudi về vụ giết nhà báo. Video: CNN.