Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phát động chiến dịch quân sự mới ở biên giới Syria

Tổng thống Erdogan tuyên bố chỉ ngừng chiến dịch quân sự ở Syria khi đã tiêu diệt toàn bộ lực lượng khủng bố tại biên giới.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng biên giới Syria. Ảnh: AFP.
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng biên giới Syria. Ảnh: AFP.

“Chúng tôi sẽ không từ bỏ nỗ lực tiêu diệt các tổ chức khủng bố. Trong thời gian tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành chiến dịch mới sau hai chiến dịch ‘Lá chắn Euphrates’ và ‘Cành Oliu’ để dọn sạch khu vực biên giới”, Reuters ngày 6/5 dẫn tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong buổi công bố cương lĩnh bầu cử tại Istanbul.

Theo ông Erdogan, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phá vỡ được “hành lang khủng bố” được hình thành ở biên giới phía nam nước này thông qua chiến dịch ở Afrin và các binh sĩ đều đang sẵn sàng cho nhiệm vụ mới.

Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 6/2016 phát động chiến dịch Lá chắn Euphrates, lần đầu tiên đưa quân trực tiếp tiến vào lãnh thổ Syria, với mục tiêu đẩy lùi phiến quân Hồi giáo ra khỏi biên giới cũng như ngăn chặn bước tiến của Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG).

Chiến dịch Cành Oliu được ông Erdogan phát động từ đầu năm nay nhằm đưa quân tấn công hai khu vực Afrin và Manbij do YPG kiểm soát ở Syria, hiện chưa chính thức kết thúc.

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), lực lượng vũ trang đòi ly khai ở miền nam nước này bị Ankara coi là nhóm khủng bố. Chiến dịch Cành Olive của Thổ Nhĩ Kỳ đã vấp phải phản ứng quyết liệt từ Mỹ, bởi Washington coi YPG là đồng minh quan trọng trong chiến dịch chống IS tại Syria.

Nguyễn Hoàng