Thổ Nhĩ Kỳ tính triển khai 50.000 tay súng chống quân đội Syria ở Idlib

Nhóm nổi dậy ở miền bắc Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuận đã được lệnh báo động sẵn sàng đáp trả cuộc tấn công của Damascus nhằm vào Idlib.

Các tay súng nổi dậy ở miền bắc Syria. Ảnh: Yeni Safak.
Các tay súng nổi dậy ở miền bắc Syria. Ảnh: Yeni Safak.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường lực lượng ở khu vực miền bắc Syria và sẵn sàng triển khai 50.000 tay súng thuộc nhóm nổi dậy Quân đội Syria Tự do (FSA) đang hoạt động tại các vùng Afrin, Azaz, Jarabulus, al-Bab và al-Rai để đối phó cuộc tổng tấn công của quân đội Syria nhằm vào tỉnh Idlib, tờ Yeni Safak chuyên đưa tin về tình hình Trung Đông ngày 11/9 đưa tin.

 Ankara hồi tháng 5 đã tập hợp các nhóm nổi dậy ở miền bắc Syria để thành lập một lực lượng vũ trang mới mang tên “quân đội quốc gia” gồm hơn 30.000 tay súng nhằm ngăn chặn chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad giành các lợi ích chiến lược ở khu vực này. Khoảng 20.000 tay súng dự kiến được điều động đến Idlib trong thời gian sớm nhất.

Theo nguồn tin địa phương, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng tăng gấp đôi số lượng xe tăng, xe bọc thép tại biên giới Syria và triển khai các đơn vị pháo binh và rocket tại các cứ điểm chiến lược gần Idlib.

Tối ngày 8/9, đoàn phương tiện cơ giới quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ gồm khoảng 300 xe đã tiến vào Syria qua cửa khẩu Kafr Losen, hướng đến tiền tuyến của quân nổi dậy ở Idlib và Hama.

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 8/9 kêu gọi một lệnh ngừng bắn ở Syria vì lo sợ chiến dịch quân sự tại đây sẽ dẫn đến khủng hoảng nhân đạo và người tị nạn sẽ tràn qua biên giới nước này. Ông không muốn Idlib trở thành một “bể máu” và tuyên bố bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Idlib cũng sẽ dẫn tới thảm họa.

Tuy nhiên, đề xuất ngừng bắn ở Idlib của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ tại hội nghị ba bên ở Iran, cho rằng lệnh ngừng bắn là vô nghĩa vì không có đại diện phiến quân Hồi giáo trong cuộc họp này. Ông khẳng định “chính quyền hợp pháp của Syria có quyền và cuối cùng vẫn phải giành lại toàn bộ lãnh thổ quốc gia”.

Tỉnh Idlib của Syria có biên giới giáp với tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ. Đồ họa: Al Jazeera.
Tỉnh Idlib của Syria có biên giới giáp với tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ. Đồ họa: Al Jazeera.

Tỉnh Idlib ở miền bắc Syria, giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, được coi là một “vùng giảm xung đột”, nơi lực lượng nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang kiểm soát khoảng 40% diện tích.

Cả Nga, Iran và Syria đều muốn nhanh chóng giải phóng tỉnh Idlib, bởi 60% diện tích khu vực này đang do nhóm phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS), lực lượng bị liệt vào danh sách khủng bố, kiểm soát.