Thổ Nhĩ Kỳ từ chối triển khai lực lượng dự tập trận ở Nga

Ankara chỉ cử quan sát viên thay vì điều các đơn vị quân sự tham gia tập trận Vostok-2018 theo lời mời từ Nga.

Binh sĩ Nga đang chuẩn bị cho cuộc diễn tập Vostok-2018. Ảnh: Sputnik.
Binh sĩ Nga đang chuẩn bị cho cuộc diễn tập Vostok-2018. Ảnh: Sputnik.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hồi tuần trước cho biết đã nhận được lời mời từ Nga tham gia cuộc tập trận Vostok-2018 với tư cách một thành viên “đầy đủ và tích cực”. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc kỹ, Ankara đã quyết định chỉ quan sát viên đến tham dự, Huriyet Daily News hôm nay đưa tin.

Theo giới quan sát, động thái của Thổ Nhĩ Kỳ có thể bắt nguồn từ việc NATO, tổ chức mà Ankara là thành viên, coi cuộc tập trận quy mô lớn của Nga là hành động de dọa đến an ninh của khối.

“Cuộc tập trận Vostok là minh chứng cho thấy Nga đang chuẩn bị cho những xung đột quy mô lớn. Nó hoàn toàn phù hợp với chiến lược tăng cường sức mạnh quân sự và duy trì lập trường ngày càng quyết đoán của Moskva trong thời gian gần đây”, thông cáo của NATO nhấn mạnh.

Hơn 300.000 binh sĩ và hàng chục nghìn khí tài quân sự Nga hôm qua khởi động đợt tập trận Vostok-2018 ở vùng Viễn Đông. Cuộc tập trận sẽ diễn ra tại 5 thao trường huấn luyện trên đất liền, cũng như các khu vực ở Biển Nhật Bản, biển Bering và biển Okhotsk từ ngày 11/9 đến 15/9, trùng với đợt tập trận Rapid Trident 2018 của NATO diễn ra tại Ukraine.

Ngoài các lực lượng Nga Trung Quốc và Mông Cổ điều hàng nghìn binh sĩ và nhiều khí tài tham gia Vostok-2018.