Thủ tướng Abe không phát biểu tại CEO Summit vì lý do sức khỏe

Vì lý do sức khỏe, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã không tham dự Hội nghị Thượng đỉnh CEO Summit 2017.

Theo kế hoạch, 9h sáng nay Thủ tướng Nhật Bản Ahinzo Abe sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị Thượng định CEO Summit. Nhưng vì lý do sức khỏe, ông Abe đã không tham dự hội nghị này.

Gần 12h trưa, Thủ tướng Nhật có mặt tại nhà hàng nơi ông lưu trú để dùng bữa trưa cùng đoàn. Thực đơn bữa ăn được các nhân viên lựa chọn giản đơn để phục vụ nhanh chóng cho lịch trình bận rộn của ngài Abe.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến Đà Nẵng tối 9/11. Ảnh: Đức Đồng.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến Đà Nẵng tối 9/11. Ảnh: Đức Đồng.

Trong hôm nay, ông Abe cùng 10 nhà lãnh đạo khác của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP-11) có cuộc họp với hy vọng đạt được sự nhất trí để đưa hiệp định đi vào thực thi, đồng thời chuẩn bị tham gia đối thoại ABAC cũng như lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC.

Ông Shinzo Abe năm nay 63 tuổi, là Thủ tướng Nhật Bản đương nhiệm và Chủ tịch đảng Dân chủ Tụ do (LDP) cầm quyền. Ông là thủ tướng trẻ nhất và có thời gian tại nhiệm lâu thứ ba của Nhật Bản từ sau Thế chiến thứ II, và cũng là thủ tướng Nhật bản đầu tiên ra đời sau năm 1945.

Ông Abe nhậm chức thủ tướng lần đầu vào tháng 9/2006, nhưng xin từ chức sau đó một năm vì lý do sức khỏe. Sau chiến thắng áp đảo của đảng Dân chủ tự do năm 2012, ông trở thành cựu thủ tướng Nhật Bản đầu tiên tái đắc cử từ năm 1948.

Trước đó tối 9/11, chuyên cơ của chở Thủ tướng Abe đã đáp xuống Sân bay quốc tế Đà Nẵng, để tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017 với sự tham dự của 21 lãnh đạo nền kinh tế thành viên.