Thủ tướng chúc mừng sinh nhật GS Hoàng Tụy

Trong hội thảo toán học, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chúc mừng sinh nhật và ghi nhận đóng góp của GS Hoàng Tụy cho ngành Toán. 

Ngày 14/12, Viện Toán học tổ chức hội thảo quốc tế “Các thuật toán tối ưu và các vấn đề liên quan” nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của GS Hoàng Tụy, nhà toán học nổi tiếng với các thuật toán tối ưu.

Phát biểu tại hội thảo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định GS Hoàng Tụy là nhà toán học tiêu biểu của Việt Nam, tấm gương cống hiến lao động sáng tạo. Cùng với GS Lê Văn Thiêm, ông là một trong hai người tiên phong xây dựng ngành Toán học Việt Nam. Giáo sư đã có những đóng góp quan trọng trong việc đưa đội tuyển nước nhà tham gia các kỳ thi Olympic Toán quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng sinh nhật lần thứ 90 của GS Hoàng Tụy. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng sinh nhật lần thứ 90 của GS Hoàng Tụy. Ảnh: VGP.

Năm 1964, GS Hoàng Tụy phát minh phương pháp lát cắt Tụy, được coi là mốc đánh dấu sự ra đời của một chuyên ngành Toán học mới, lý thuyết tối ưu toàn cục. Hơn 100 công trình khoa học của ông được đăng trên các tạp chí uy tín quốc tế về nhiều lĩnh vực của toán học. Cuốn sách tối ưu toàn cục tiếp cận xác định mà ông viết chung với GS Reiner Horst được đánh giá là cuốn “kinh thánh” của chuyên ngành tối ưu toàn cục.

Là Viện trưởng Viện Toán học giai đoạn 1980-1990, GS Tụy đã dẫn dắt Viện phát triển, khẳng định vai trò trụ cột trong nền Toán học Việt Nam và uy tín quốc tế. Năm 1994, Viện được Viện Hàn lâm Khoa học thế giới thứ ba công nhận là trung tâm xuất sắc của các nước đang phát triển. Tháng 8/2017, Việt Nam và UNESCO ký thỏa thuận thành lập Trung tâm quốc tế đào tạo và nghiên cứu Toán học với Viện Toán học là cơ quan bảo trợ, hỗ trợ về chuyên môn.

Nhờ những đóng góp to lớn đối với nền khoa học, GS Hoàng Tụy được Đảng, Nhà nước tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học kỹ thuật đợt 1 năm 1996. Giáo sư cũng là người đầu tiên nhận giải thưởng Constantin Caratheodory năm 2011 do Đại hội Quốc tế tối ưu toàn cục đề xướng vì những đóng góp tiên phong về nền tảng cho lĩnh vực này.

Trước đông đảo nhà toán học Việt Nam và quốc tế, Thủ tướng dẫn câu nói của nhà khoa học Galileo Galilei: “Toán học là ngôn ngữ viết lên vũ trụ. Phát triển Toán là một tiền đề để phát triển nền khoa học”. Chưa bao giờ Toán học lại phát triển mạnh mẽ và có nhiều ứng dụng sâu sắc như ngày nay.

Thủ tướng mong người trẻ Việt Nam tự tin, dấn thân vào khoa học, đương đầu với thách thức để học tập, nghiên cứu, sáng tạo. Chính phủ sẽ tạo điều kiện cho thế hệ trẻ với hy vọng đất nước có thêm nhiều nhà khoa học, nhiều nhân tài như GS Hoàng Tụy.

Thủ tướng làm việc với Viện Toán học Việt Nam. Ảnh: VGP.
Thủ tướng làm việc với Viện Toán học Việt Nam. Ảnh: VGP.

Cũng trong sáng 14/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Viện Toán học Việt Nam. Tại cuộc làm việc, GS Hoàng Tụy góp ý trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế ngày càng quyết liệt, nếu Nhà nước không có chính sách tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của các ngành khoa học nói chung, ngành Toán nói riêng thì Việt Nam sẽ bị tụt hậu.

Nhất trí với GS Hoàng Tụy, Thủ tướng đề nghị Viện Toán học tiếp tục nghiên cứu đổi mới mô hình phát triển theo hướng hội nhập, hiệu quả. “Phải nhìn vị trí vai trò của Toán học Việt Nam trong phát triển để chúng ta có chính sách thuận lợi nhất cho Viện Toán, không để quy định đã cũ làm chậm sự phát triển của một cơ quan nghiên cứu, đào tạo quan trọng này”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với kiến nghị của Viện về cấp học bổng tiệm cận mức học bổng quốc tế cho các học viên trong nước và quốc tế theo học tại Trung tâm quốc tế đào tạo và nghiên cứu Toán học, Thủ tướng đồng ý về chủ trương với tinh thần khuyến khích những sinh viên giỏi theo đuổi lĩnh vực này.

Về vấn đề nhân sự, Thủ tướng ủng hộ việc tăng thêm một số biên chế, nhất là các nhà toán học trẻ tuổi, tài năng. Ông cũng đồng ý với kiến nghị hỗ trợ kinh phí hoạt động khoa học cho cán bộ có trình độ cao.