Thủ tướng Merkel tuyên bố sẵn sàng cho cuộc bầu cử mới

Thủ tướng Đức sẵn sàng tiến hành một chiến dịch tranh cử mới, sau khi các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh thất bại.

Bà Angela Merkel đến một cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh vào ngày 19/11 tại Berlin, Đức. Ảnh: AFP. 
Bà Angela Merkel đến một cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh vào ngày 19/11 tại Berlin, Đức. Ảnh: AFP. 

Thủ tướng Angela Merkel ngày 20/11 khẳng định bà sẵn sàng tiếp tục dẫn dắt liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) cũng như sẽ tiến hành một chiến dịch vận động tranh cử mới trong trường hợp phải tổ chức bầu cử lại, AFP đưa tin.

Thủ tướng Merkel cho biết bà “rất hoài nghi” về một chính phủ thiểu số và nhấn mạnh nếu được lựa chọn, bà muốn tiến hành cuộc bầu cử mới hơn.

Tuyên bố của bà Merkel được đưa ra trong bối cảnh đàm phán nhằm thành lập chính phủ liên minh mới tại Đức giữa liên đảng CDU/CSU, đảng FDP, theo đường lối thân thiện với doanh nghiệp, và đảng Xanh, chủ trương bảo vệ môi trường, kết thúc thất bại vào rạng sáng 20/11.

Trong khi đó, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier hối thúc các chính đảng xem xét lại lập trường và quay trở lại bàn đàm phán nhằm thành lập một chính phủ.

“Đây là tình huống chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Cộng hòa Liên bang Đức, nghĩa là, suốt 70 năm qua”, ông Steinmeier nói.

Do cuộc khủng hoảng chính trị, chính phủ Đức hiện nay sẽ rơi vào tình trạng tê liệt trong nhiều tuần, thậm chí hàng tháng, đồng nghĩa không thể thông qua các chính sách lớn liên quan đến các vấn đề trong nước lẫn của khối châu Âu.

An Hồng